ที่ไหนดี
ราคา
ทันตกรรมมหิดล
ผ่าฟันคุด
ฟันปลอม
thai
eng
จัดฟันมหิดล

 

 

 

 

 

         

สุขภาพช่องปาก

อาจารย์ทันตแพทย์ ธงชัย วชิรโรจน์ไพศาล
ภาควิชาทันตกรรมชุมชน
ขอบคุณข้อมูลจากหนังสือ ฟันดี สุขภาพดี
คณะทันตแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

คำถาม     คนไข้อายุ 71 ปีเป็นอัมพาตครึ่งซีกมีคำถามว่าเป็นแผลในปากค่อนข้างบ่อย ฟันบนเหลือซี่เดียว ส่วนฟันซี่อื่น ๆ เหลือแต่รากฟัน เพราะคุณหมอถอนฟันไปหมดแล้ว ส่วนฟันล่างยังมีฟันบ้างบางซี่ อยากทราบว่าที่เป็นผลในปากบ่อย ๆ เกิดขึ้นได้จากอะไร และมีวิธีแก้ไขอย่างไร
คำตอบ    เมื่ออายุมากขึ้นต่อมน้ำลายและอวัยวะในช่องปากก็จะมีการเสื่อมสภาพตามธรรมชาติ โดยจะผลิตน้ำลายน้อยลงทำให้ความชุ่มชื้นในช่องปากน้อยลงตามไปด้วย เนื้อเยื่อในช่องปากจะเป็นแผลได้ง่าย วิธีที่จะป้องกันหรือดูแลให้เป็นน้อยลงก็คงจะต้องมีการจิบน้ำบ่อย ๆ หรืออาจจะใช้น้ำลายเทียม

คำถาม     น้ำลายเทียมเป็นอย่างไร
คำตอบ    น้ำลายเทียมมีส่วนผสมของน้ำและสารบางอย่างทำหน้าที่คล้าย ๆ น้ำลายในการทำให้เกิดความชุ่มชื้นภายในช่องปาก

คำถาม     จะช่วยลดอาการเกิดแผลในปากหรือไม่
คำตอบ    จะช่วยลดการเกิดแผลลงหรือาจจะใช้ยาทาร่วมด้วยก็ช่วยได้

คำถาม     ยาที่ใช้เป็นยาอะไร เป็นยาพิเศษหรือไม่
คำตอบ    ถ้าเป็นแผลจากที่คาดว่าจะเป็นเนื่องจากน้ำลายน้อยก็จะใช้ยาทาเป็นสเตียรอยด์ชนิดที่ทาในปาก แต่ต้องระวัง เพราะในบางครั้งผู้สูงอายุ จะเป็นแผลจากอย่างอื่นได้ อาจจะเป็นแผลจากเชื้อรา หรือจากการติดเชื้ออย่างอื่น ซึ่งการใช้สเตียรอยด์นี้ควรให้ปรึกษาทันตแพทย์  เพื่อวินิจฉัยว่ามีสาเหตุจากอะไร และจะได้ให้ยารักษาได้ตรงกับอาการที่เกิดขึ้น

คำถาม     ในการโฆษณากล่าวว่ามียาสีฟันที่ทำให้ฟันขาวได้นั้นเป็นความจริงหรือไม่
คำตอบ    ปกติแล้วในยาสีฟันจะมีส่วนประกอบของสารหลายชนิด โดยจะมีสารขัดฟันที่จะขัดคราบฟันออกแล้วทำให้ฟันดูขาวขึ้นคือ ขัดคราบที่ติดแน่นออกไปมากกว่าจะเป็นสารที่สามารถฟอกสีฟัน เพราะสารที่จะฟอกสีฟันคงจะไม่ผสมในยาสีฟัน ดังนั้นยาสีฟันนี้จึงมีคุณสมบัติที่สามารถกำจัดแผ่นคราบ หรือสีที่ติดอยู่บนฟันที่เป็นคราบภายนอกออกได้ ทำให้ฟันดูเหมือนขาวขึ้น แต่ตัวเนื้อฟันจริงยังคงเหมือนเดิม เพียงแต่ใช้สารขัดฟันขัดสีที่ติดอยู่ที่ตัวฟันออกไป

คำถาม     ลูกชายอายุ 3 ขวบ นอนกัดฟัน มีวิธีแก้ไขอย่างไร
คำตอบ    การที่เด็กอายุประมาณ 3-8 ขวบ นอนกัดฟัน เรามักจะไม่ทำการแก้ไขเนื่องจากมีข้อสียไม่มากนัก เพราะฟันที่สึกเป็นฟันน้ำนมทั้งหมด และเกิดจากการที่เด็กในวัยนี้จะเป็นระยะที่มีทั้งฟันน้ำนมและฟันถาวร ซึ่งอาจมีการเคลื่อนหรือเปลี่ยนตำแหน่งของฟัน ทำให้เด็กบางคนก็จะมีการกัดฟัน แต่ถ้าผู้ใหญ่นอนกัดฟันจะต้องทำการแก้ไข เพราะในผู้ใหญ่เป็นฟันถาวรทั้งหมด

คำถาม     การแก้ไขการนอนกัดฟันในผู้ใหญ่จะทำอย่างไร
คำตอบ    ก่อนอื่นก็คงจะต้องหาสาเหตุของการนอนกัดฟันนั้นว่ามีสาเหตุมาจากอะไร ส่วนใหญ่จะแยกเป็น 2 ส่วน คือสาเหตุจากสภาวะสภาพจิตใจ อาจจะมีความเครียด และสาเหตุภายในช่องปากโดยจะมีจุดสบฟันที่สูง ทำให้บริเวณนั้นเป็นที่รำคาญร่างกายก็จะพยายามกำจัดจุดสูงนั้นออกไป จึงต้องแก้ไขด้วยการกรอฟันแก้ไขตรงตำแหน่งฟันที่สูงนั้น และอาจใส่เครื่องมือบางชนิดในช่องปาก

คำถาม     เครื่องมือนั้นมีลักษณะอย่างไร
คำตอบ    การกรอฟันแก้ไขจุดสบฟันที่สูงนั้น เป็นการกรอแก้ไขในเฉพาะจุดที่สูงให้ต่ำลง เพื่อจะสบฟันได้ดีเท่านั้น แต่ไม่ใช่การกรอฟันให้เสมอกัน และอาจใส่เครื่องมือที่มีลักษณะคล้ายกับฟันยางนักมวย โดยจะใส่ในเวลานอนซึ่งจะลดความตึงของกล้ามเนื้อด้วย จะช่วยให้มีการผ่อนคลายของกล้ามเนื้อที่ใช้ในการบดเคี้ยว และเมื่อตื่นมาตอนเช้าก็จะไม่ปวดแก้ม

คำถาม     จะต้องใส่ทุกคนและใส่ตลอดเวลาที่นอนใช่หรือไม่
คำตอบ    ใช่ และควรจะให้ทันตแพทย์ทำให้ โดยทันตแพทย์จะพิมพ์ฟันแล้วทำแบบและวัดแนวการเคลื่อนของฟันในขากรรไกรแล้วจะทำตัวเฝือกสบฟันให้พอดีกับคนไข้แต่ละคน เพื่อให้ใส่ตอนนอนแล้วจะรู้สึกสบายขึ้นตื่นเช้ามาจะไม่มีอาการเมื่อยแก้ม

คำถาม     ถ้าใส่แล้วเจ็บ รากฟันแม้จะระบมมากควรทำอย่างไร
คำตอบ    ควรจะมาตรวจแก้ไขเครื่องมือที่กล่าวมาแล้ว

คำถาม     ต้องใส่เครื่องมือตลอดชีวิตหรือไม่
คำตอบ    ส่วนใหญ่จะใส่เฉพาะเวลากลางคืน และระยะเวลาการใส่จะขึ้นอยู่กับความรุนแรงและอาจหายขาดหรือไม่ก็ได้ คงตอบไม่ได้ว่าต้องใส่ตลอดชีวิต ถ้ารักษาโดยทันตแพทย์ ทันตแพทย์จะตรวจดูว่าเครื่องมือที่ใส่มีการสึกหรือไม่ มีการเคลื่อนของฟันไปลักษณะไหนบ้าง

คำถาม     ฟันถาวรจะขึ้นตอนอายุเท่าไร ตอนนี้เด็กอายุ 12 ขวบ มีประมาณ 28 ซี่
คำตอบ    เด็กจะมีฟันถาวรซี่แรกขึ้นเมื่ออายุ 6 ปี โดยจะเป็นฟันกรามถาวรซี่แรก และจะขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกับฟันหน้า และจะทยอยขึ้นไปเรื่อย ๆ จนอายุประมาณ 12 ปี ก็จะมีฟันถาวรทั้งหมด 28 ซี่ ดังนั้นการที่เด็กอายุ 12 ปี มีฟัน 28 ซี่นั้นเป็นเรื่องปกติ แต่ฟันถาวรของคนเราจะมีทั้งหมด 32 ซี่ ฟันกรามซี่สุดท้ายยังไม่ขึ้น โดยจะขึ้นเมื่ออายุประมาณ 18-21 ปี

คำถาม     แสดงว่า จะมีฟันขึ้นครบ 32 ซี่ เมื่ออายุ 18-21 ปี ใช่หรือไม่
คำตอบ    ใช่ และถ้าอายุเกินกว่านี้ไปแล้ว ฟันกรามถาวรซี่สุดท้ายยังไม่ขึ้นควรไปตรวจเป็นระยะๆ เพราะปกติบางครั้งฟันกรามซี่สุดท้ายมักจะขึ้นไม่ได้ ซึ่งเรียกว่าฟันคุด แต่ในบางคนอาจจะไม่มีฟันกรามถาวรซี่สุดท้าย คือไม่มีหน่อฟันเลย

คำถาม     ไปผ่าฟันคุดครั้งเดียว 3 ซี่ และฉีดยาชาหลายเข็มปรากฏว่าแก้มขวาบริเวณที่ตรงกับฟันคุดนั้นปัจจุบันยังมีอาการชาอยู่ ควรจะทำอย่างไร
คำตอบ    กรณีนี้คงไม่เกี่ยวกับยาชา เพราะการฉีดยาชานั้นเมื่อยาชาหมดฤทธิ์อาการชาก็จะหายไป ไม่ว่าจะฉีดกี่เข็มก็ตาม แต่น่าจะเกี่ยวกับเส้นประสาทที่มาเลี้ยงฟันซี่นั้น เนื่องจากการผ่าตัดฟันคุดอาจต้องมีการกรอกระดูกและตัดแบ่งฟัน เพื่อนำฟันออกมาทีละชิ้น แสดงว่าในการกระทำที่ผ่าฟัดคุดนั้น ในกระบวนการนั้นมีการกระทบกระเทือนเส้นประสาทที่มาเลี้ยงฟันทำให้มีอาการชา คือถ้ากระทบกระเทือนแล้วเส้นประสาทบาดเจ็บบางส่วนก็จะมีอาการชา ถ้าบาดเจ็บมากก็จะชามากจะรับความรู้สึกไม่ได้ และอาจรู้สึกว่าบริเวณดังกล่าวหนาตลอดเวลา

คำถาม     มีวิธีการแก้ไขได้หรือไม่
คำตอบ    ถ้าเป็นไม่มากอาการก็น่าจะดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ควรพบทันตแพทย์เพื่อตรวจรักษา

คำถาม     มีอาการเหงือกร่น โดยร่นจนเกือบถึงรากฟัน ทำให้เวลารับประทานของเย็นจัด จะมีอาการเสียวจนเจ็บไปถึงบริเวณหัวคิ้ว ไม่ทราบว่าสาเหตุของเหงือกร่นเกิดจากอะไร ขณะนี้มีอายุประมาณ 36 – 37 ปี ใช้แปรงสีฟันไม่แข็ง
คำตอบ    สาเหตุส่วนใหญ่ของการเกิดเหงือกร่น ในคนอายุประมาณ 30 – 40 ปี มักจะเป็นเรื่องของการแปรงฟัน อาจเกิดจากการใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงแข็ง หรือการแปรงฟันที่ผิดวิธีทำให้เกิดอันตรายต่อเหงือก และทำให้เหงือกถอยร่นลงไปจึงเกิดอาการเสียวฟันขึ้น

คำถาม     จะมีวิธีแก้ไขอย่างไร
คำตอบ    อาจรักษาได้ด้วยการปลูกเหงือก โดยอาจจะเอาเหงือกนั้นดึงลงมา หรือตัดเหงือกจากบนเพดานลงมาปิดบริเวณที่เหงือกร่นนั้นแทน

คำถาม     มีค่าใช้จ่ายอย่างไร
คำตอบ    ถ้าในโรงพยาบาลเอกชนก็แพงพอสมควร แต่ในโรงพยาบาลของรัฐก็จะถูกกว่า

คำถาม     มีปัญหาเกี่ยวกับรากฟัน เป็นมาหลายปีแล้วแต่ไม่ได้ไปรับการรักษา คือเมื่อก่อนเป็นแมงที่บริเวณฟันหน้า จึงไปอุดฟัน และหายแล้ว แต่เมื่อ่ไปหาหมออีกครั้งหมอบอกว่าเป็นที่รากฟันอีก ขณะนี้จะรู้สึกเสียวบริเวณริมฝีปากขึ้นไปจนถึงจมูก ไม่มีอาการปวด แต่ถ้ากดจะรู้สึกเสียวบริเวณนั้น จะรักษาหายขาดได้หรือไม่
คำตอบ    ที่บอกว่าเป็นแมง ก็คือฟันผุ ถ้าผุไม่ถึงโพรงประสาทฟันสามารถรักษาได้โดยการอุดฟัน แต่ถ้าการผุนั้นลุกลามไปที่โพรงประสาทฟันและมีการติดเชื้อด้วย จะต้องทำการรักษาคลองรากฟัน โดยฟันที่ติดเชื้อแล้วมักจะมีอาการปวดและแม้จะอยู่เฉยๆ ก็อาจปวดขึ้นมาเองได้ โดยอาจมีอาการปวดที่เป็นๆ หายๆ ส่วนกรณีกดแล้วจะมีอาการเสียวนั้น ควรกลับไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจดู

คำถาม     มีเพื่อนบอกว่าเคยรักษาคลองรากฟันแล้ว มีอาการเจ็บบริเวณเหงือกมาก
คำตอบ    การรักษาคลองรากฟันจะกรอฟันให้ทะลุที่โพรงประสาทฟันแล้วก็ใช้เครื่องมือไปถึงเอาโพรงประสาทฟันออกล้างในคลองรากฟันให้สะอาด แล้วก็อุดวัสดุเข้าไป ซึ่งไม่น่าจะมีอาการใดๆ  เพราะใส่ยาชาและกระทำอยู่บนตัวฟันไม่เกี่ยวกับเหงือก ถ้าไม่รักษา แล้วถ้าทิ้งไว้นานๆ ก็จะทำให้การรักษายุ่งยากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเป็นนิดเดียวรักษาแต่เนิ่นๆ ก็จะทำให้การรักษาง่าย ค่าใช้จ่ายน้อยถ้าทิ้งไว้จนเป็นมากขึ้น ก็ทำให้การรักษายุ่งยากขึ้น

คำถาม     ฟันกรามแตกตั้งแต่ 15 ปี มาแล้ว จนถึงปัจจุบันเหลือเพียงเสี้ยวเดียว ยังอุดได้หรือไม่ หรือว่าต้องถอนฟัน
คำตอบ    คิดว่าฟันซี่นี่คงแตกแล้วทะลุโพรงประสาทฟันแน่นอนเพราะเหลือเพียงเสี้ยวเดียว จะมีวิธีรักษา 2 วิธี คือถอนฟันหรือรักษาคลองรากฟัน แล้วทำเดือยและครอบฟัน แต่ต้องดูปริมาณเนื้อฟันที่เหลืออยู่ ถ้าทันตแพทย์ตรวจดูแล้วปรากฏว่าฟันที่เหลืออยู่มีปริมาณมากเพียงพอก็จะแนะนำให้รักษาคลองรากฟันและทำเดือยและครอบฟัน แต่ถ้าเนื้อฟันที่เหลืออยู่มีปริมาณน้อย หรือส่วนที่แตกหักอยู่ลึกลงไปใต้เหงือกมากๆ ก็อาจต้องถอนฟัน

คำถาม     ค่าใช้จ่ายในการรักษาคลองรากฟันแพงหรือไม่
คำตอบ    ค่าใช้จ่ายจะมากกว่าอุดฟันหลายเท่า

คำถาม     เวลารับประทานของเปรี้ยว จะมีอาการเสียวฟันมาก จะสามารถรักษาได้อย่างไร
คำตอบ    เวลารับประทานของเปรี้ยวบ่อยๆ สารที่เปรี้ยวจะมีคุณสมบัติเป็นกรดทำให้ฟันกร่อน โดยจะทำให้ฟันเป็นหลุมที่เรียบและมัน เพราะกรดจากอาหารรสเปรี้ยวจะไปกัดฟันทำให้ฟันทำให้ฟันกร่อนและอาจมีอาการเสียวฟัน ต้องลดการกินอาหารเปรี้ยวและมารับการอุดฟันที่กร่อนไป แต่ถ้าฟันซี่ที่กร่อนมากจนไม่สามารถบูรณะด้วยการอุดฟันได้ อาจต้องทำการบูรณะด้วยการครอบฟัน

คำถาม     เด็กอายุ 10 ขวบ มีฟันหน้าซ้อนกัน หากต้องการรักษาจะมีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไร เคยไปปรึกษาที่คลินิกบอกว่าประมาณ 3 หมื่น
คำตอบ    ส่วนใหญ่ก็จะมีค่าใช้จ่ายประมาณนั้น เพราะการจัดฟันต้องใช้เวลา 2-3 ปี ถ้าเป็นในโรงพยาบาลของรัฐ จะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 15,000-20,000 บาท

คำถาม     เด็กอายุ 7 ขวบ มีฟันน้ำนมที่ขึ้นเรียงตัวเป็นระเบียบ สวยมาก แต่เมื่อมีฟันถาวรขึ้นกลับมีฟันซ้อนโดยฟันน้ำนมโยกมากไม่ได้ดึงออก และบางครั้งฟันน้ำนมล่างยังไม่หลุดก็มีฟันถาวรขึ้นมาแล้วจึงขึ้นซ้อนกัน ถอนฟันน้ำนมออกก็ไม่มีฟันถาวรขึ้นมา แทนที่ฟันน้ำนมนั้นยังเหลือแต่ฟันถาวรขึ้นข้างหลังซึ่งไม่สวย
คำตอบ    ในกรณีของการถอนฟันหน้าน้ำนมล่างออก แล้วไม่มีฟันขึ้นมาแทนที่นั้น เป็นความเข้าใจผิดโดยการที่มีฟันถาวรขึ้นมาแทนที่ฟันน้ำนม อาจขึ้นอยู่ในตำแหน่งที่อยู่หน้าหรือหลังต่อฟันน้ำนมเดิมก็ได้หรืออาจขึ้นแทนที่ฟันน้ำนมเดิมเลยก็ได้ ดังนั้นเด็กมีฟันถาวรขึ้นมาแทนที่ฟันน้ำนมเดิมเท่านั้น และการที่มีฟันซ้อนเกนั้นอาจเป็นเพราะขนาดของขากรรไกรและขนาดของฟันไม่สัมพันธ์กัน คือว่าฟันมีซี่ใหญ่กว่าขากรรไกร อาจจะรอระยะเวลาหนึ่งก่อน เพราะเด็กยังมีการเจริญเติบโตอีก ถ้าฟันซ้อนเกไม่มากเมื่อเด็กโตขึ้นจะมีการขยายของขากรรไกร การซ้อนเกอาจลดลงจนถึงไม่ซ้อนเกเลยก็เป็นได้ แต่ถ้าซ้อนกันมากอาจต้องจัดฟัน โดยบางครั้งอาจจะต้องถอนฟันถาวรบางซี่ออกไปเพื่อให้เนื้อที่มากพอที่จะเรียงฟันใหม่ได้

คำถาม     เมื่อถอนฟันถาวรแล้วต้องใช้ฟันปลอมหรือไม่
คำตอบ    ไม่ต้องใส่ฟันปลอม เพราะเมื่อเราจัดฟันเราจะทำการเรียงฟันที่เบียดกันอยู่ให้มีการเรียงตัวเป็นระเบียบมากขึ้นแต่ในกรณีที่มีเนื้อที่ไม่พอก็จะต้องเสียสละฟันบางซี่ เพื่อให้ฟันมีการเรียงตัวที่สวยงาม ควรมาพบทันตแพทย์เพื่อตรวจดูก่อน

คำถาม     น้ำยาบ้วนปากผสมฟลูออไรด์ที่มีขายตามห้างสรรพสินค้า กับการอมบ้วนปากด้วยน้ำเกลือให้ผลเหมือนกัน หรือเปล่า
คำตอบ    ต่างกัน เกลือในน้ำเกลือจะมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคได้บางส่วน ส่วนน้ำยาบ้วนปากที่มีฟลูออไรด์ ฟลูออไรด์จะช่วยป้องกันฟันผุ

คำถาม     ในรายที่โตแล้วยังจำเป็นต้องใช้อยู่หรือไม่
คำตอบ    การใช้น้ำยาบ้วนปากผสมฟลูออไรด์นั้น ทันตแพทย์มักแนะนำให้ใช้ในกรณีที่ฟันผุมาก หรือมีความเสียงกับการเป็นโรคฟันผุมาก เช่นทำความสะอาดฟันได้ไม่ดี ก็อาจเกิดโรคฟันผุได้ง่าย ดังนั้น การใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีฟลูออไรด์ก็ช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคฟันผุสามารถใช้ได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ แต่เด็กจะต้องอายุมากกว่า 7 ปีเพราะเด็กอายุน้อยกว่า 7 ปี ยังไม่สามารถควบคุมกล้ามเนี้อได้ดีนัก จึงอาจมีการกลืนน้ำยาบ้วนปากทำให้มีปัญหาได้รับฟลูออไรด์มากเกินไปตามมาได้

คำถาม     ถ้าอมน้ำยาบ้วนปากผสมฟลูออไรด์ ฟันที่ผุน้อยๆ ฟลูออไรด์จะทำให้เต็มขึ้นมาได้จริงหรือไม่
คำตอบ    ฟันที่ผุน้อยๆ นั้น ต้องมีลักษณะผุเป็นฝ้าสีขาวขุ่นแต่ถ้าการผุนั้นมีลักษณะเป็นรูดำ ฟลูออไรด์จะไม่สามารถช่วยให้หาย แต่ถ้ามีลักษณะเป็นฝ้าสีขาวขุ่น ฟลูออไรด์สามารถช่วยได้การป้องกันฟันผุที่ได้ผล และราคาไม่แพงคือการใช้ยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์เป็นประจำและแปรงให้นานพอสัก 2-3 นาที เพื่อให้ฟลูออไรด์ไปจับผิวฟัน

คำถาม     ถ้าเราใส่ฟันปลอมชนิดติดแน่นที่เป็นพอร์สแลนจะอยู่ได้นานเท่าไหร่
คำตอบ    ปกติแล้วฟันปลอมชนิดที่ติดแน่นจะอยู่ได้ตลอดถ้าดูแลดี

คำถาม     เป็นแผลในปากอยู่เป็นประจำ เป็นลักษณะแดงๆ คล้ายๆ อาการร้อนในเป็นแผลขึ้นมาบ่อยมาก
คำตอบ    ในคนใข้บางคนเป็นแผลร้อนในบ่อย เนื่องจากว่าบางคนมีเรื่องความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ ท้องผูกก็มีส่วนบ้าง

คำถาม     เคยไปหาหมอมา บอกว่าเป็นประสาทกลางชั้นในบวม แล้วคุณหมอให้วิตามินบีรวมรับประทานได้ 2-3 เดือน รับประทานแล้วไม่เคยเป็นแผลร้อนในรับประทานต่อไปเรื่อยๆ จะได้หรือไม่ อาการบวมหายแล้ว
คำตอบ    รับประทานต่อคงไม่มีอันตราย วิตามินบีทุกชนิดเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ ซึ่งพบมากในอาหารจำพวกผัก, ผลไม้ ถ้ารับประทานอาหารจำพวกนี้เป็นประจำอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องรับประทานยาเหล่านี้ เพราะการรับประทานวิตามินบีมากเกินความต้องการของร่างกาย ก็จะถูกขับออกทางปัสสาวะจนหมด

คำถาม     โรคปากเปื่อยเกิดจากอะไร เป็นตรงกระพุ้งแก้ม อายุ 15-16 ปี มีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง เป็นบ่อยเป็นมาตั้งแต่ 4-5 ขวบ เด็กไม่มีโรคประจำตัวสุขภาพแข็งแรงดี แต่ว่าปากจะเปื่อยตลอด และตรงปากจะเจ่อ เป็นๆ หายๆ
คำตอบ    กรณีนี้อาจเป็นได้หลายโรค แต่ที่พบบ่อยคือ การขาดวิตามินบี 2 ทำให้เกิดแผลบริเวณมุมปาก สาเหตุอาจเป็นเพราะเด็กเลือกรับประทานอาหารไม่ชอบรับประทานผักหรือผลไม้ที่มีสีเขียว อาจแนะนำให้รับประทานผักและผลไม้มากขึ้น หรือรับประทานข้าวซ้อมมือซึ่งมีวิตามินดังกล่าวมากร่วมด้วย แต่อย่างไรก็ดีควรมาพบทันตแพทย์ดีกว่า เพราะจำเป็นต้องตรวจเพื่อยืนยันการวินิจฉัยโรค
คำถาม     ถ้าเด็กอ่อนอายุ 2-3 ขวบ เป็นแผลตรงมุมปากเกี่ยวกับเป็นร้อนในหรือไม่ ชอบเป็นๆ หายๆ
คำตอบ    ไม่เกี่ยวกับร้อนใน เพราะแผลร้อนในจะเป็นที่กระพุ้มแก้ม

คำถาม     เด็กอายุ 2 ปี ไม่ยอมเลิกดูดนมจากขวด กลัวว่าฟันจะโย้มาข้างหน้า ฟันจะไม่สวย
คำตอบ    ตอนนี้ยังไม่มีผลเรื่องฟันยื่น แต่ควรจะเลิกนมขวดก่อนฟันถาวรขึ้น โดยฟันหน้าถาวรจะขึ้นเมื่ออายุประมาณ 6-7 ปี แต่การที่ดื่มนมขวด ในเวลากลางคืนจะทำให้มีโอกาสเกิดฟันผุได้มาก

คำถาม    ที่ลิ้นเป็นฝ้าขาว ช่องปากจะแห้งไม่ทราบเป็นอะไร
คำตอบ   ลิ้นเป็นฝ้าขาวเป็นได้หลายอย่าง อาจจะติดเชื้อราควรไปตรวจ

คำถาม    ดื่มน้ำมะนาวเปรี้ยวก่อนนอนเป็นประจำ จะเป็นอะไรหรือไม่ และดื่มน้ำตามด้วย
คำตอบ   มะนาวเปรี้ยวเป็นอันตรายต่อฟันคือว่า กรดจากมะนาวเปรี้ยวทำให้ฟันกร่อนแม้ว่าจะดื่มน้ำตาม ก็จะช่วยได้บ้างแต่ควรลดการดื่มน้ำมะนาวลงดีกว่า

คำถาม    ถ้าเป็นหินปูนมานานแล้วจะเป็นอันตรายต่อเหงือกหรือไม่
คำตอบ    เป็นหินปูนนานๆ ก็จะทำให้เหงือกร่น แล้วก็กระดูกที่รองรับฟันละลาย เป็นอันตรายต่อเหงือกและเป็นอันตรายต่อกระดูกที่รองรับฟันด้วย คือว่ากระดูกละลายไปด้วยทำให้ฟันโยกแล้วจะเป็นโรคปริทันต์อักเสบด้วย

คำถาม    เจ็บเหงือกด้านในสุดของฟันกรามมีวิธีแก้ไขอย่างไร
คำตอบ    ถ้าให้คาดเดาน่าจะมาจากฟันกรามซี่ในสุดไปกัดถูกกระพุ้งแก้ม ต้องดูว่าฟันกรามซี่ในสุดขึ้นถูกตำแหน่งหรือไม่อาจจะต้องถอนฟันกรามซี่สุดท้ายออก

คำถาม     เหงือกที่คลุมฟันร่นลงมา เกิดจากสาเหตุอะไร
คำตอบ    คงมาจากเรื่องของการแปรงฟันผิดวิธี

คำถาม    ในหนึ่งวันแปรงฟัน 2 ครั้ง ทำไมยังมีกลิ่นปากและมีก้อนขาวๆ เหมือนแป้งเปียกอยู่ในต่อมทอนซิลคืออะไรและมีวิธีแก้ไขอย่างไร
คำตอบ   มีกลิ่นปากต้องดูที่สาเหตุ สาเหตุที่เกิดจากช่องปากโดยตรงเช่น วิธีแปรงฟันไม่ถูกต้องทำให้แปรงฟันได้ไม่สะอาดหรือมีฟันผุที่ยังไม่อุด เป็นโรคเหงือก เป็นโรคปริทันต์อักเสบ ทำให้มีเชื้อโรคสะสมอยู่ทำให้เกิดกลิ่นปากได้ อีกส่วนมาจากเรื่องระบบทางเดินอาหาร หรืออาจจะกินอาหารที่มีกลิ่นรุนแรง ส่วนลักษณะขาวๆ ที่ต่อมทอนซิลไม่แน่ใจว่าเป็นแผลหรือไม่ คงต้องให้แพทย์ตรวจดู

คำถาม     ในเด็กถ้าฟันน้ำนมขึ้นครบทุกซี่ จะมีทั้งหมดกี่ซี่
คำตอบ   ถ้าขึ้นครบจะมี 20 ซี่ ตอนอายุ 2 ขวบครึ่ง อาจจะขึ้นช้าบ้างประมาณ 3 ขวบก็ได้

คำถาม    ฟลูออไรด์มีความจำเป็นขนาดไหน
คำตอบ    ฟลูออไรด์มีความจำเป็นมากเพราะว่าฟลูออไรด์เป็นสารตัวเดียวที่สามารถป้องกันฟันผุได้ โดยจะใช้ในรูปแบบต่างๆ กัน ที่ใช้ในชีวิตประจำวันก็คงจะเป็นยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ในเด็กเล็กๆ จะกินฟลูออไรด์เสริม เป็นฟลูออไรด์เม็ด ฟลูออไรด์น้ำซึ่งจะป้องกันฟันผุของฟันน้ำนมที่กำลังจะขึ้น และฟันถาวรที่จะขึ้นต่อไปด้วยทันตแพทย์จะแนะนำให้กินถึงอายุ 16 ปี โดยเริ่มตั้งแต่ 6 เดือน เพราะฟันน้ำนมซี่แรกขึ้นเมื่ออายุประมาณ 6 เดือน

คำถาม    ทันตแพทย์จะเป็นผู้สั่งใช่หรือไม่
คำตอบ    ใช่ ถ้าจะรับประทานฟลูออไรด์เสริมต้องมีข้อพึงระวังพอสมควร คือฟลูออไรด์จะให้ปริมาณตามอายุเด็ก อายุเปลี่ยนไปต้องเปลี่ยนขนาดของยาด้วย และก็ต้องระมัดระวังการรับฟลูออไรด์จากน้ำดื่มทางอื่น คือว่าน้ำดื่มบรรจุขวดอาจจะมีฟลูออไรด์ผสมอยู่ หรือบางครอบครัวดื่มน้ำแร่ และในนมกล่องหรือนมผงบางยี่ห้อก็มีฟลูออไรด์อยู่ การได้รับฟลูออไรด์เกินขนาดทำให้ฟันถาวรที่จะขึ้นมาภายหลังเป็นสีขาวขุ่น เรียกว่า ฟันตกกระ คงต้องระวัง ส่วนใหญ่ถ้ามาพบทันตแพทย์ต้องส่งน้ำที่ดื่มประจำไปตรวจว่ามีฟลูออไรด์หรือไม่ และจะให้กินเพิ่มเท่าไร

คำถาม     คนที่มีฟันออกสีดำๆ เป็นผลจากฟลูออไรด์หรือไม่
คำตอบ    ไม่ใช่ ที่เป็นสีดำหรือสีน้ำตาลที่จริงแล้ว เกิดจากยาปฏิชีวนะ เช่น ยาเตตร้าไซคลินที่รับประทานตอนเด็กๆ หรือ กรณีที่มารดาตั้งครรภ์แล้วรับประทานยาดังกล่าว ถ้าเกิดจากฟลูออไรด์ ฟันตกกกระจะเป็นสีขาวขุ่น แล้วเป็นจุดๆ สีน้ำตาลแล้วแต่ว่าเป็นมากหรือเป็นน้อย

คำถาม     มีวิธีแก้ไขหรือไม่
คำตอบ   ถ้าเป็นน้อยคงไม่ทำอะไร คงมีผลทางความสวยงามบ้าง ถ้าเป็นมากต้องบูรณะ อาจจะต้องครอบฟัน

คำถาม    ขอคำแนะนำเพิ่มเติม
คำตอบ    อยากจะฝากเรื่องที่หลายๆ คนมีปัญหาแล้วไม่กล้าไปหาทันตแพทย์ เป็นโรคฟันแล้วไม่ไปรักษาจนเป็นมากเข้า การรักษาก็จะยุ่งยากขึ้น ค่าใช้จ่ายก็จะมากขึ้น แล้วก็จะเจ็บตัวมากขึ้นด้วย

 

อ่านบทความ - กลิ่นปาก
กลับสู่หน้าหลัก - SKT dental center ทันตกรรมโดยคณาจารย์มหิดล