ที่ไหนดี
ราคา
ทันตกรรมมหิดล
ผ่าฟันคุด
ฟันปลอม
thai
eng
จัดฟันมหิดล

 

 

 

 

 

         

กินอย่างไรให้ฟันดี

รองศาสตราจารย์ทันตแพทย์หญิง ชุติมา ไตรรัตน์วรกุล
ภาควิชาทันตกรรมสำหรับเด็ก
ขอบคุณข้อมูลจากหนังสือ ฟันดี สุขภาพดี
คณะทันตแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

คำถาม     เรื่องของกินอย่างไรให้ฟันดีคงจะเริ่มต้นตั้งแต่การที่ทารกอยู่ในครรภ์ เพราะว่าการที่เราจะมีสุขภาพฟันที่ดีนั้นควรจะเริ่มใส่ใจในเรื่องของอาหาร ตั้งแต่คุณแม่เริ่มตั้งครรภ์
คำตอบ    ปกติฟันน้ำนมของลูกจะเริ่มสร้างตั้งแต่คุณแม่ตั้งครรภ์ได้ 6 สัปดาห์ มีการศึกษาแสดงว่าทารกในครรภ์ที่ได้รับอาหาร แร่ธาตุและแคลอรี่ไม่เพียงพอ จะเกิดความผิดปกติของฟันและอวัยวะอื่น ๆ ในช่องปากได้ ดังนั้นเมื่อเริ่มตั้งครรภ์คุณแม่ควรรับประทานอาหารให้ถูกสัดส่วน และเพียงพอแก่ความต้องการ เพื่อจะไปสร้างฟันน้ำนมที่สมบูรณ์ได้ โดยมีหลักง่าย ๆ ว่าควรรับประทานอาหาร นม ไข่ และถั่ว โดย
1.  ควรรับประทานกลุ่มเนื้อสัตว์ นม ไข่และถั่ว มากขึ้นกว่าที่เคยรับประทานอยู่ก่อนตั้งครรภ์
2.  ควรได้รับวิตามิน แร่ธาตุ ผักใบเขียว และผลไม้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม และที่สำคัญคือ แร่ธาตุที่มากในเนื้อและตับ ปกติสูติแพทย์จะให้วิตามิน และแร่ธาตุที่สำคัญไว้รับประทานเพิ่มเติม เมื่อคุณแม่ไปฝากครรภ์
3.  อาหารจำพวกน้ำตาล ข้าว แป้ง ขนมหวานต่าง ๆ ควรรับประทานเท่าปกติ ควรลดอาหารประเภทไขมันในรายที่มีสะสมเพียงพอ
4.  ควรดื่มน้ำเพิ่มขึ้น
5.  ควรดื่มนมสดวันละ 2 แก้ว สำหรับคุณแม่ที่ไม่ชอบดื่มนมสด อาจรับประทานอาหารประเภทไข่ ผลิตภัณฑ์จากถั่ว เนื้อสัตว์ทดแทนได้ เช่น ไข่หนึ่งฟองสามารถทดแทนนมสด 1 แก้ว หรือเนื้อสัตว์ขนาดเท่ากล่องไม้ขีด 1 ชิ้น, เต้าหู้ขาว หรือเหลืองอย่างละ 1 แผ่น ตับสัตว์สุก หรือถั่วลิสงประมาณ 30 เม็ด อาหารพวกนี้ควรทอดหรือปรุงด้วยน้ำมันหรือกะทิ จะสามารถทดแทนนมสด 1 แก้ว ฉะนั้นคุณแม่ที่ไม่ชอบดื่มนมสดควรรับประทานอาหารเหล่านี้ในประมาณ 2 เท่า หรือ 2 ชนิด และ
6.  ควรจะเพิ่มผลไม้อย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น กล้วยหอม เงาะ ส้ม มะละกอ หรือสับปะรด
ในกรณีของคุณแม่ที่ไม่รับประทานเนื้อวัว ให้รับประทานเนื้อไก่ หมู หรือปลาแทนได้ ถ้าป็นมังสวิรัติควรเน้นเรื่องไข่ ถ้าไม่รับประทานไข่ต้องเปลี่ยนเป็นเต้าหู้ขาว เต้าหู้เหลือง หรือถั่วลิสง เป็นต้น

คำถาม     แร่เหล็กจะอยู่ในอาหารประเภทใด
คำตอบ    อยู่ในเนื้อสัตว์สุก หรือเนื้อแตง หากขาดแร่ธาตุเหล่านี้จะทำให้ไม่มีการสร้างฟัน หรือสร้างแต่ไม่สมบูรณ์
อีกสิ่งหนึ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรระวังคือ ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง เพราะยาบางชนิดจะมีผลต่อทารกในครรภ์ เช่น หากคุณแม่รับประทานยาเตตร้าไซคลินในขณะตั้งครรภ์ จะทำให้ฟันของลูกมีสีเทา หรือสีน้ำตาลคล้ำ ๆ รวมถึงช่วงหลังคลอดจนถึงอายุ 8 ขวบ ก็ไม่ควรให้ลูกรับประทานยากลุ่มนี้ เพราะจะทำให้ฟันมีสีคล้ำ ซึ่งหมอจะไม่สั่งยากลุ่มนี้รับประทานในช่วงตั้งครรภ์อยู่แล้ว แต่สำหรับผู้ที่ซื้อยารับประทานเองต้องระวัง จึงควรมีการฝากครรภ์เพื่อให้หมอดูแลเรื่องอาหารและยา

คำถาม     เรื่องของแคลเซียมที่มีการโฆษณา และโฆษณาการขายนมที่มีส่วนสำคัญของแคลเซียมนั้น เป็นอย่างไรบ้าง
คำตอบ    ถ้าได้รับประทานอาหารตามที่ได้กล่าวถึงก็คงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องดื่มนมชนิดนั้น เพียงดื่มนมสดทั่วไปวันละ 1 แก้วก็เพียงพอแล้ว และรับประทานอาหารหลาย ๆ ชนิดก็จะได้แคลเซียมจากอาหารอย่างอื่นด้วย และหมอจะให้แคลเซียมเพิ่มถ้าเห็นว่าเป็นกรณีที่จำเป็นในเวลาไปฝากครรภ์

คำถาม     อาหารเสริมมีผลต่อฟันของทารกอย่างไร
คำตอบ    สำหรับทารกเมื่อคลอดออกมานั้น อาหารเสริมทั่ว ๆ ไปจะเป็นเหมือนที่เรารับประทานตามธรรมดาของแต่ละวัย ช่วง 4 เดือน จะรับประทานกล้วย น้ำส้มคั้น ซึ่งได้วิตามินซี และวิตามินเอ กลุ่มของโปรตีนพวกเนื้อสัตว์ เนื้อบด ปลาสด แป้งคือข้าวบด รวมทั้งผักชนิดต่าง ๆ บด ซึ่งมองรวม ๆ แล้วจะเป็นอาหารที่ครบหมวดหมู่เป็นการเตรียมเด็กไปสู่การรับประทานอาหารเป็นมื้อที่ครบหมวดหมู่ ซึ่งมีผลต่อการสร้างฟัน ทำให้ฟันสมบูรณ์เพิ่มเติมจากนมซึ่งเป็นสารอาหารชนิดเดียวที่เด็กรับประทานก่อนหน้านี้  เมื่อด็กโตขึ้นมาจะรับประทานขนมมากขึ้นในเรื่องนี้เราแยกขนมเป็นอาหารประเภทแป้ง และน้ำตาล
ผลของอาหารที่มีผลต่อฟันระยะที่ยังไม่ขึ้นพบว่าถ้าเด็กขาดวิตามินเอ หรือ ดี จะทำให้ผิวเคลือบฟันน้ำนมบางส่วนของเด็กขาดหายไป หรือมีลักษณะเป็นร่อง ๆ ทำให้คราบจุลินทรีย์สะสมได้ง่าย ทำความสะอาดได้ยากมาก ซึ่งจะพบมากในประเทศด้อยพัฒนา เพราะมีอัตราการขาดอาหารสูงมาก เด็กรับประทานอาหารไม่เพียงพอ และมีการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่า ถ้าสัตว์ทดลองขาดโปรตีน จะทำให้น้ำลายมีคุณภาพและปริมาณต่ำลง ซึ่งปกติน้ำลายจะเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยชะล้างกรดที่เกิดจากการรับประทานอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล และในน้ำลายจะมีสารโปรตีนบางชนิดซึ่งช่วยต่อต้านฟันผุอีกด้วย เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่าถ้าขาดโปรตีนก็จะมีผลต่อน้ำลายทำให้การชะล้างไม่ดีเกิดฟันผุได้ง่าย ถ้าขาดแคลเซียมฟันจะซ้อนเก ขากรรไกรจะมีการเจริญเติบโตช้า ซึ่งทั้งหมดจะนำไปสู่ปัญหาต่าง ๆ คือฟันผุได้ง่ายขึ้น สำหรับฟันที่ซ้อนเก หรือขากรรไกรแคบจะมีผลทำให้แปรงฟันยาก ทำความสะอาดยาก ซึ่งจะทำให้เกิดโรครำมะนาดหรือเหงือกอักเสบ มีอาการเหงือกบวมและเลือดออกง่าย
ผลของอาหารที่มีต่อฟันหลังจากฟันขึ้นมาในช่องปาก ในเด็กที่ขาดวิตามินซี จะเกิดเหงือกอักเสบได้ง่ายกว่าปกติ และโรคที่พบบ่อยที่สุดคือ โรคฟันผุอันเกิดจากอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล เช่น ขนมปัง-กรอบ ซึ่งจริง ๆ แล้วอาหารประเภทแป้ง และน้ำตาลก็เป็นอาหารหมู่แป้งที่เด็ก ๆ ควรรับประทานในปริมาณที่เพียงพอ แต่ถ้ารับประทานไม่ถูกวิธีจะทำให้เกิดผลเสียต่อฟันได้ โดยช่องปากของเราจะมีเชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งจะเป็นสาเหตุของโรคฟันผุอยู่ ตามคราบจุลินทรีย์ โดยเมื่อรับประทานอาหารประเภทแป้ง และน้ำตาลเข้าไป เชื้อจุลินทรีย์บางชนิดจะสร้างกรดจากแป้ง และน้ำตาลเหล่านี้ และกรดที่เกิดขึ้นจะกัดกร่อนทำให้ฟันผุ

คำถาม     การรับประทานวิตามินซี วันละ 2 - 3 เม็ดจะมีผลเสียหรือไม่
คำตอบ    โดยทั่วไปวิตามินซีที่มีอยู่ในผักผลไม้นั้นเป็นปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้ว และเคยมีรายงานในสหรัฐอเมริกาว่ามีกลุ่มคนที่นิยมรับประทานวิตามินซีมาก ๆ เพราะเชื่อว่าวิตามินซีรักษาโรคหวัด และโรคอื่น ๆ เช่น มะเร็งได้ คนกลุ่มนี้จะรับประทานวิตามินซีมากกว่า 1,000 มิลลิกรัม/วัน พบว่าทารกของหญิงมีครรภ์ที่ได้รับวิตามินซีปริมาณที่มากเกินพอ จะมีแผลที่ปากซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายเคยชินกับวิตามินซีปริมาณสูง dipendenterk หมายความว่าปริมาณวิตามินซีที่คุณแม่รับประทานมีผลต่อสภาพช่องปากของเด็กโดยผ่านทางรก ทารกจะต้องได้รับวิตามินซีในปริมาณที่สูงมากจึงจะคงสภาพของเหงือกปกติได้ ซึ่งเป็นผลเสียสรุปว่าไม่จำเป็นต้องเสริมด้วยวิธีอื่น เมื่อการรับประทานอาหารครบหมู่

คำถาม     เด็กอายุ 7 ขวบฟันหน้ายังไม่ขึ้นจัดว่าเป็นปัญหาหรือไม่
คำตอบ    ยังไม่จัดว่าเป็นปัญหา ฟันหน้าอาจขึ้นช้ากว่า 7 ขวบได้แต่ต้องตรวจดูจากภาพถ่ายรังสีว่ามีฟันหน้าครบหรือไม่ถ้ากรณีที่ฟันน้ำนมหลุดเองนานแล้ว และฟันยังไม่ขึ้นควรไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจดูว่าฟันเกินมาขวางการขึ้นของฟันถาวรหรือไม่

คำถาม     จำเป็นต้องอุดเคลือบพลาสติกบริเวณร่องฟันในฟันกรามหรือไม่
คำตอบ    จำเป็น เพราะแปรงสีฟันไม่สามารถทำความสะอาดบริเวณหลุมและร่องฟันได้ทำให้มีโอกาสเกิดฟันผุได้มาก จึงจำเป็นต้องเคลือบหลุมร่องฟันในฟันกรามถาวร

คำถาม     ตอนนี้อายุ 41 ปี ตั้งครรภ์ 4 เดือน ยังไม่ได้ไปฝากครรภ์ จะเป็นอะไรหรือเปล่า
คำตอบ    ควรจะไปฝากครรภ์ เพราะหมอจะดูแลเรื่องอาหารและสุขภาพทั่ว ๆ ไป เพื่อให้เด็กสมบูรณ์ที่สุด

คำถาม     เด็กอายุ 1 ขวบ ตอนนอนปล่อยลมหายใจออกเป็นกลิ่นอุจจาระ อันนี้เป็นไปได้อย่างไร
คำตอบ    คงไม่เกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก ยิ่งถ้าทำความสะอาดอย่างดีอยู่เสมอยิ่งไมน่าเป็นไปได้ แนะนำว่าให้ไปพบแพทย์อาจจะเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร

คำถาม     ลูก 3 ขวบ ฟันเรียงกันสวยมากแต่ฟันเขี้ยวบนตกกระเกิดจากอะไร
คำตอบ    อาจเป็นการขาดสารอาหารปกติเราจะพบรูปฟันตกกระ ที่ฟันเขี้ยวล่างบ่อยมาก โดยเฉพาะในเด็กซึ่งคลอดก่อนกำหนดแต่ในบางครั้งเราก็พบเป็นตำหนิขาว ๆ ที่ฟัน ซึ่งบางทีก็ไม่พบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร

คำถาม     อายุ 40 ปี มีเลือดออกตามไรฟัน อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร
คำตอบ    ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจอาจเป็นโรคเหงือกอักเสบ หรือรำมะนาด วิธีดูแล คือการแปรงฟันให้สะอาด ขูดหินปูน สาเหตุมาจากเชื้อจุลินทรีย์ที่หลงเหลือจากการแปรงฟันไม่สะอาด จุลินทรีย์จะปล่อยสารพิษมาทำลายเหงือก บางทีก็จะมีการก่อตัวของหินปูนที่มีเชื้อจุลินทรีย์ ทำให้เกิดการระคายเคืองของเหงือกในบริเวณนั้นซึ่งทำให้เกิดอาการเหงือกอักเสบ

คำถาม     ถ้าเราไปพบทันตแพทย์แล้วแต่เรายังแปรงฟันด้วยวิธีการเดิมมีโอกาสที่จะเกิดเป็นโรคเหงือกอักเสบอีกได้หรือไม่
คำตอบ    ได้ เพราะโรคเหงือกอักเสบไม่ได้เกิดจากหินปูน แต่เกิดจากเชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ในคราบจุลินทรีย์ ซึ่งจุลินทรีย์เหล่านี้จะส่งสารพิษออกมาทำลายเหงือก และเหงือกจะมีการตอบสนอง โดยการที่มีเลือดมาเลี้ยงมากขึ้นก็ทำให้เกิดอาการอักเสบ บวม คือ ถ้าเราแปรงฟันและพบว่ามีเลือดออก ก็ควรแปรงบริเวณที่มีเลือดออกนั้นให้สะอาดเพราะแสดงว่าบริเวณนั้นมีเหงือกอักเสบอยู่ ถ้าสามารถกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ในบริเวณที่มีเหงือกอักเสบอยู่ได้หมด การเกิดเลือดออกก็จะลดน้อยหรือไม่มีเลย ส่วนกรณีที่มีหินปูนจะมีเชื้อจุลินทรีย์เกาะที่บริเวณหินปูนก็จะมีผลให้เกิดอาการเหงือกอักเสบได้ จึงต้องเรียนรู้วิธีการที่ถูกต้องในการดูแลความสะอาดช่องปาก โดยอาจมีสีย้อมฟันเพื่อช่วยให้เราเห็นว่าคราบจุลินทรีย์อยู่บริเวณใด ก็ทำความสะอาดบริเวณนั้น แต่วิธีแปรงฟันอย่างเดียวอาจไม่พอ อาจต้องใช้ไหมขัดฟันช่วยเสริมการทำความสะอาดที่ซอกฟัน เรามักจะไม่ค่อยทราบกันว่าต้องทำความสะอาดบริเวณซอกฟันด้วย เพราะบริเวณที่ฟันชิดกันขนแปรงจะเข้าไปไม่ถึงจึงต้องใช้ไหมขัดฟันช่วยทำความสะอาดระหว่างซอกฟัน โดยการโอบรอบฟันตามความโค้งของฟันถูขึ้นถูลง หากมีหินปูนก็ต้องให้ทันตแพทย์ทำการขูดหินปูนให้

คำถาม     ในเด็กมีโอกาสที่จะมีหินปูนหรือไม่
คำตอบ    มีแต่น้อยกว่าในผู้ใหญ่

คำถาม     ควรให้เด็กรับประทานฟลูออไรด์เมื่อไร และผสมในน้ำนมให้เด็กดื่มได้หรือไม่
คำตอบ    ในการรับประทานฟลูออไรด์เสริมจะต้องพิจารณา
1.  แหล่งน้ำที่รับประทานประจำ เช่น ถ้าน้ำประปาในกรุงเทพฯ จะมีฟลูออไรด์ไม่เพียงพอก็อาจต้องรับประทานฟลูออไรด์เสริม ในขณะที่ภาคเหนือหรือสมุทรสาคร สมุทรสงคราม มีปริมาณฟลูออไรด์ในน้ำมากเกินพอก็ไม่จำเป็นต้องรับประทานฟลูออไรด์เสริม ในปัจจุบันเรานิยมรับประทานน้ำบรรจุขวด น้ำแร่ นั้นจะมีฟลูออไรด์สูงจะไม่แนะนำให้รับประทานฟลูออไรด์เสริม
                2.  อายุและน้ำหนัก
เด็กในกรุงเทพฯ จะเริ่มให้ฟลูออไรด์ 6 เดือน โดยให้รับประทานเป็นชนิดน้ำ เพราะช่วงนี้จะมีการสร้างทั้งฟันน้ำนม และฟันถาวร หลังจากนั้นจะให้รับประทานเป็นชนิดเม็ดจนถึงอายุ 16 ปี เพื่อให้ครอบคลุมถึงฟันกรามถาวรซี่ที่สอง และจะไม่แนะนำให้ผสมในนม เพราะนมจะไปจับกับฟลูออไรด์ จะทำให้การดูดซึมของฟลูออไรด์ลดลง 30%-40% จึงควรผสมน้ำเปล่า

คำถาม    การเคลือบฟลูออไรด์จะมีผลดีต่อเด็กอายุ 3 ขวบหรือไม่
คำตอบ   มีผลดี เพราะพบว่าเด็กที่เคลือบฟลูออไรด์ทุก 6 เดือนนั้นมีอัตราฟันผุลดลง

คำถาม     เวลาใช้ไหมขัดฟันจะรู้สึกเสียวฟัน ไม่ทราบว่าเป็นเพราะสาเหตุใด
คำตอบ    อาจจะมีฟันสึก เมื่อไหมขัดฟันไปสัมผัสก็ทำให้เกิดอาการเสียวฟันได้ ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษา

คำถาม     เคยรักษารากฟันไว้ แต่ไปพบหมอเพียง 2 ครั้ง แล้วไม่มีเวลาไปอีกจะต้องทำใหม่หรือไม่
คำตอบ    ควรกลับไปพบหมอคนเดิมเพื่อจะได้ทำการรักษาที่ต่อเนื่อง    

คำถาม     ลูกชอบทานขนมหวาน แต่แม่จะดูแลให้แปรงฟันทุกครั้ง คุณหมอมีคำแนะนำอื่นๆ หรือไม่
คำตอบ    นอกจากทำความสะอาดด้วยการแปรงฟันแล้ว ใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดฟันร่วมด้วย จะช่วยลดอัตราการเกิดฟันผุได้ และควรได้รับฟลูออไรด์เสริมตามคำแนะนำของทันตแพทย์

คำถาม     เด็กอายุ 4 ขวบครึ่ง เคยหกล้มฟันกระแทกสักพักเห็นฟันเป็นสีดำ ๆ เป็นเพราะเหตุใด
คำตอบ    จะพบว่าในฟันน้ำนมนั้น เมื่อถูกกระแทกมีบ่อยครั้งที่สีฟันค่อย ๆ เปลี่ยนสีเป็นสีคล้ำขึ้น ๆ จนเป็นสีดำแต่ไม่จัดว่าเป็นปัญหา จะสามารถหลุดได้ตามปกติ และไม่มีผลต่อการขึ้นของฟันถาวร อย่างไรก็ดีจะต้องมีการติดตามผลอย่างใกล้ชิด โดยทันตแพทย์จะต้องเริ่มทำการรักษารากฟัน เมื่อพบว่าฟันซี่นี้มีตุ่มหนองที่ปลายรากฟัน หรือบริเวณเหงือก ซึ่งเราจะพบว่ามีเหงือกบวมที่บริเวณนั้น
คำถาม     คุณพ่อ คุณแม่ ควรมีบทบาทในการรับประทานอาหารของลูกอย่างไร
คำตอบ    คุณพ่อ คุณแม่ ควรมีความรู้เกี่ยวกับการรับประทานอาหาร เช่น ควรหลีกเลี่ยงอาหาร หรือขนมจำพวกน้ำตาลเหนียว เช่น ตังเม การดื่มน้ำหวาน น้ำอัดลมรวดเดียว จะเกิดผลเสียมากกว่าการค่อย ๆ จิบ การรับประทานอาหารที่เป็นของเหลวจะช่วยชะล้างเศษอาหารที่รับประทานเข้าไปแล้วติดค้างอยู่ตามตัวฟัน การเคี้ยวจะกระตุ้นให้มีการหลั่งน้ำลายมากขึ้น ซึ่งน้ำลายจะช่วยชะล้างเศษอาหารที่ติดค้างอยู่ตามตัวฟัน ดังนั้นการรับประทานขนมในมื้ออาหาร จะมีผลเสียต่อสุขภาพฟันน้อยกว่าการรับประทานขนมระหว่างมื้ออาหาร นอกจากนั้นพวกเนื้อสัตว์ และถั่ว ก็จะช่วยยับยั้งการสร้างเชื้อจุลินทรีย์ได้ เพราะฉะนั้น หากรับประทานอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล เป็นของว่างระหว่างมื้ออาหาร จะมีผลเสียมากที่สุด อาหารประเภท แป้ง น้ำตาล จึงควรรับประทานในมื้ออาหาร หากจะรับประทานอาหารว่าง ก็ควรรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ และผลไท้แทน ถ้าเป็นไปได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ไม่ควรรับประทานจุบจิบ โดยเฉพาะอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล  แต่ถ้าเด็กต้องรับประทานอาหารว่างช่วงโรงเรียนเลิก น่าจะเป็นกลุ่มหมูปิ้ง ไก่ย่าง ไม่ควรรับประทานขนมปัง เพราะมีการศึกษาว่าตัวแป้งจะช่วยเกาะน้ำตาลให้ติดอยู่เป็นเวลานานมาก ถ้าเป็นไปได้ควรเป็นนม หรืออาหารโปรตีน ผลไม้ จะดีกว่า
และคุณพ่อ คุณแม่เวลาไปซุปเปอร์มาร์เก็ต ควรแนะนำลูกสักนิดเวลาหยิบขนมขึ้นมาควรดูส่วนประกอบของอาหาร ถ้าน้ำตาลเป็นส่วนประกอบมากที่สุดก็ไม่ควรรับประทาน เพราะปัจจุบันมีขนมหรืออาหารว่างที่มีประโยชน์ และไม่เกิดผลเสียต่อสุขภาพ เช่น ปลาเส้น ปลาหมึกอบ ถ้าพ่อแม่สามารถให้คำแนะนำกับลูกได้ ซื้ออาหารรับประทานเป็นตั้งแต่เล็ก ๆ ก็จะทำให้เขามีสุขภาพที่ดี และเป็นการสร้างสุขนิสัยที่ดีต่อไปด้วย

 

อ่านบทความ - จะดูแลฟันลูกรักอย่างไร
กลับสู่หน้าหลัก - SKT dental center ทันตกรรมโดยคณาจารย์มหิดล