ที่ไหนดี
ราคา
ทันตกรรมมหิดล
ผ่าฟันคุด
ฟันปลอม
thai
eng
จัดฟันมหิดล

 

 

 

 

 

         

นอนกัดฟัน

อาจารย์ทันตแพทย์หญิง อตินุช  มาลากุล ณ อยุธยา
ขอบคุณข้อมูลจากหนังสือ คุยกับหมอฟัน
คณะทันตแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

                ถาม       อาการนอนกัดฟันเป็นอย่างไร
ตอบ     อาการนอนกัดฟันคือ  การกัดเน้นฟันขณะที่นอนอยู่  ซึ่งสามารถพบได้บ่อยในคนทั่วๆ ไปโดยแต่ละคน  อาจจะมีช่วงหนึ่งของชีวิตที่มีการกัดฟัน  การกัดฟันนั้นไม่ใช่ว่าคืนหนึ่งจะกัดแน่นอยู่ตลอดเวลา  จะมีช่วงไม่กี่วินาทีที่ฟันกัดบดกันแล้วจะกลับสู่สภาพปกติ  ถ้าไม่เกิดขึ้นมากไปก็จะไม่เกิดความผิดปกติรุนแรงที่ต้องการรักษาหรือมีผลเสียอย่างแรงต่อร่างกายของเรา

                ถาม       ผลเสียที่ตามมาภายหลังจากการนอนกัดฟันเป็นอย่างไร
ตอบ     ผลที่เกิดขึ้นหลังจากนอนกัดฟัน  คือ  เกิดการสึกของฟันได้  ในบางรายอาจจะมีสึกไม่มาก  แต่บางรายก็อาจจะสึกมาก  จนเคลือบฟันหายไปหมด  ในบางรายที่มีฟันสึกถึงเนื้อฟัน  อาจจะมีการเสียวฟันหรือถ้าฟันสึกจนฟันเตี้ยลงไปมาก  ก็จะเกิดเป็นช่องว่างช่องห่างระหว่างฟันขึ้นได้  เศษอาหารลงไปติดได้  หรือถ้ากัดแรงมาก  บางทีก็จะทำให้ตัวฟันรับแรงไม่ไหว  เช่น  เมื่อเร็วๆ นี้มีคนไข้มาหาเพราะมีการกัดฟันจนเกิดเป็นหนองที่ปลายรากฟันทำให้ต้องรักษารากฟัน

                ถาม       สาเหตุเกิดจากอะไร
ตอบ     ยังไม่มีใครทราบสาเหตุที่แท้จริง  ก็มีการตั้งทฤษฎีขึ้นมาหลายทฤษฎีด้วยกัน  ทฤษฎีแรกก็คือ  ความเครียด  ที่สามารถส่งผลไปแสดงออกต่อการทำงานของร่างกาย  เช่น  ไปแสดงออกด้วยการกัดฟัน  หรือ  เครียดลงกระเพาะก็เกิดปวดท้อง  บางคนเครียดแล้วความดันขึ้น  เป็นต้น  ทฤษฎีต่อมาก็จะกล่าวถึงการที่ฟันสบกันไม่ดี  คือมีจุดที่สูงในขณะฟันสบกัน   เพราะฉะนั้นเวลาที่หลับร่างกายก็สั่งให้ฟันไปบดกันตรงจุดสูง  พอส่วนที่สูงเตี้ยลงไปก็จะไปเจอจุดใหม่ก็จะไปบดตรงนั้นอีก  จะเกิดไปเรื่อย ๆ ทฤษฎีที่ 3 บอกว่าเป็นการทำงานของร่างกายเอง  ที่อาจจะผิดปกติไปบ้าง  เช่น  ปกติอาจจะมีการกัดฟันเล็กน้อยแต่การทำงานสมองส่วนนี้อาจผิดปกติไปบ้างเล็กน้อย  ทำให้สมองสั่งให้เคลื่อนไหวหรือเกิดการกัดที่มากขึ้นกว่าปกติ

                ถาม       เคยได้ยินผู้ใหญ่พูดว่าเด็กๆ  นอนกัดฟันเพราะมีพยาธิออกมาทำงานเวลาที่นอนหลับไม่ทราบว่าจริงหรือไม่
ตอบ     คือ  ถ้าพูดในทางวิทยาศาสตร์  อาจจะคล้ายๆ พยาธิแต่ไม่ใช่พยาธิจริงๆ  อาจจะเป็นสารอย่างอื่นในสมองที่หลั่งผิดปกติ  ซึ่งตอนนี้ก็ยังพิสูจน์ไม่ได้แน่ๆ  ว่าเป็นอะไร  อาจจะเป็นตัวยาบางชนิดทำให้เกิดการกัดฟันมากขึ้น  หมายความว่าอะไรก็ได้ไปกระตุ้นสมองให้ทำงานมากขึ้น  จะทำให้เกิดกัดฟันได้  ในเด็กก็มีทฤษฎีอีกว่า  ในช่วงที่จะเปลี่ยนจากฟันน้ำนมเป็นฟันแท้  ระดับของฟันเกิดการเปลี่ยนแปลงซึ่งเด็กอาจจะไม่ชิน  เด็กก็เลยไปกัด  เขาบอกว่าถ้าเด็กกัดในช่วงเปลี่ยนจากฟันน้ำนมเป็นฟันแท้พบได้มากจนถือว่าเป็นปกติ  จนกระทั่งฟันเปลี่ยนเป็นฟันแท้หมดแล้วอาการกัดฟันที่เป็นอยู่มักจะดีขึ้น

                ถาม       คนที่นอนกัดฟันส่วนใหญ่เขาจะไม่รู้สึกตัว  แต่คนที่นอนด้วยกันจะได้ยินเสียงและบอกว่านอนกัดฟันแต่เขาไม่เชื่อว่าตัวเองนอนกัดฟัน  ก็เรียกได้ว่ารบกวนทั้งสุขภาพช่องปากของผู้กัดฟันเอง  และรบกวนสุขภาพของผู้ที่นอนข้างเคียง
ตอบ     ใช่  คนไข้ที่มาพบส่วนใหญ่เวลาที่ถามว่าทราบได้เองหรือเปล่า  เขาบอกว่าไม่ใช่  เพื่อนบอกบ้าง  สามีหรือภรรยาบอกบ้างว่ากัดฟันและเกิดเสียงดังรบกวน

                ถาม       อยากทราบวิธีการแก้ไขการนอนกัดฟันที่ง่ายและดีที่สุด จะทำอย่างไร
ตอบ     ตอนนี้ยังไม่มีวิธีแก้ไขว่าให้หยุดกัดไปเลยเพียงแต่เป็นการบรรเทาหรือช่วยป้องกันไม่ให้กัดฟันจนทำลายฟันของตัวเอง  เพราะว่าบางครั้งไม่ใช่ทำลายเฉพาะฟัน  แต่ยังอาจจะทำให้ระบบกล้ามเนื้อและข้อต่อขากรรไกรเสียไปด้วย  การป้องกันวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือทำเครื่องมือใส่กันไว้เรียกว่า  เฝือกสบฟันหรือ  Splint คล้ายกับที่นักมวยใส่แต่จะทำจากวัสดุชนิดที่ต่างกัน เป็นชนิดแข็ง

                ถาม        เฝือกสบฟันที่กล่าวถึงนั้นทำให้สำหรับคนที่มีอาการแล้ว  แต่ไม่ใช่ป้องกันสำหรับคนที่ยังไม่มีอาการใช่หรือไม่
ตอบ     ถ้าไม่ได้นอนกัดฟันมากก็ไม่จำเป็นต้องใส่  แต่ถ้ากัดบ่อยถึงแม้จะไม่มีอาการ  เช่นกัดทุกวัน  ก็ควรที่จะใส่เพื่อป้องกันฟันสึก  หรือป้องกันปัญหาอื่นๆ ที่อาจจะเกิดตามมาได้

                ถาม       เฝือกสบฟันในเด็กหรือผู้ใหญ่จะทำได้เหมือนกันใช่ไหม
ตอบ     ใช่  แต่วัสดุที่ใช้ทำอาจจะแตกต่างไปบ้าง

                ถาม       วิธีจะไปใส่เฝือกสบฟันจะต้องทำอย่างไร
ตอบ     ถ้าคิดว่าตัวเองนอนกัดฟันบ่อย  เป็นที่รบกวนคนอื่น  และคิดจะป้องกันไว้ก็ควรไปพบ  ทันตแพทย์หลังจากนั้นทันตแพทย์ก็จะพิมพ์ปากเพื่อทำแบบฟันไว้  แล้วก็ทำออกมาเป็นเครื่องมือให้ใส่ทุกคืน
                ถาม       หลังจากที่เราไม่ได้ใส่เราจะต้องดูแลเฝือกสบฟันอย่างไร
ตอบ      ถ้าช่วงกลางวันไม่ได้ใส่  ถอดแล้วแช่น้ำไว้  ทำความสะอาดก็ใช้แปรงสีฟันธรรมดาดูแลไม่ยุ่งยาก
                ถาม       อายุการใช้งานของเฝือกสบฟันนานหรือไม่
ตอบ     ขึ้นอยู่กับว่ามีการกัดมากหรือน้อยเพียงใดการใช้เฝือกสบฟันจะเป็นการป้องกันไม่ให้สบถูโดนกันโดยตรง  เพราะฉะนั้นถ้าจะมีการสึกก็จะสึกอยู่ที่เฝือกสบฟันอันนี้  ในคนที่กัดมากๆ  บางครั้งกัดจนทะลุไปเลยก็มี  ซึ่งก็อาจจะใช้ได้ในระยะเวลาสั้นหน่อย  แต่ส่วนใหญ่ก็ใส่ได้เป็นปีๆ  ทั้งนี้ก็ต้องมาปรับเครื่องมือเป็นระยะๆ

                ถาม       ที่กล่าวว่าอาการกัดฟันจะเป็นทั้งในเด็กถึงในวัยผู้ใหญ่  ถ้าในวัยชราใส่ฟันปลอม  กลางคืนถอดฟันปลอม  จะมีโอกาสกัดเหงือกไหม
ตอบ     จริงๆ แล้วศึกษากันน้อย  ช่วงอายุที่ศึกษากันก็เป็นช่วงตั้งแต่เด็กถึง 40 ปีในคนที่สูงอายุที่ไม่มีฟันอาจจะเกิดการเกร็งของกล้ามเนื้อขึ้นมาได้  แต่ไม่ถึงขนาดถูบดเหงือกต่อเหงือก  เพราะยังไม่มีคนไข้ที่มาด้วยว่ามีเหงือกเป็นแผลเพราะเหงือกบดกัน

                ถาม       ถ้าพบปัญหานี้ในคนไข้สูงอายุจะใช้เฝือกสบฟันด้วยได้ไหม
ตอบ     อาจจะพิจารณาเป็นรายๆ ไป  แล้วแต่ว่ามีอาการอะไร  คือถ้าใส่เป็นฟันปลอมทั้งปากแล้ว  มักจะไม่ค่อยพบ  กลางคืนถอดฟันปลอมออก  อย่าใส่ฟันปลอมนอนแต่ถ้าในกรณีที่มีฟันเหลือบางส่วนเราจะพิจารณาทำได้  ก็จะต้องมาเลือกชนิดของเฝือกสบฟัน  ต้องดูว่าแต่ละคนจะทำแบบไหน

                ถาม       จะสามารถรักษาการนอนกัดฟันให้หายขาดไปเลยได้หรือไม่
ตอบ     ตอนนี้ยังไม่มีในต่างประเทศก็ยังใช้วิธีนี้อยู่  อาจจะใช้ยาบางชนิด  ช่วยลดการทำงานของประสาทในส่วนที่ควบคุมเรื่องของการเคลื่อนไหนของขากรรไกรได้  แต่ว่าการใช้ยาก็ยังมีข้อจำกัดอยู่

                ถาม       ปัญหาในการนอนกัดฟันในเด็กเริ่มอายุสักเท่าไร
ตอบ     ที่มีการศึกษากันอาจจะประมาณ 3 ขวบ  พอฟันขึ้นเด็กก็อาจจะมีอาการกัดฟันได้

                ถาม       ถ้านอนกัดฟันตั้งแต่วัยเด็กโอกาสที่จะกัดฟันต่อเนื่องถึงวัยผู้ใหญ่จะมีมากขึ้นเพียงใด
ตอบ      ตรงจุดนี้ไม่สามารถบอกได้  แต่อาจพบได้ว่าในครอบครัวที่คุณพ่อ  คุณแม่นอนกัดฟัน  บางทีลูกก็จะกัดฟันด้วย  แต่ไม่สามารถจะมาวิเคราะห์กันได้ว่ายีนตัวไหนจะเป็นตัวถ่ายทอดทางพันธุกรรม  เพียงแต่เป็นข้อสังเกตทางการวิจัยการศึกษาทางคลินิกเท่านั้นว่าในครอบครัวที่คุณพ่อคุณแม่มีการกัดฟันลูกก็มักจะกัดฟันด้วย

                ถาม       ปัญหาเรื่องของอาการกัดฟันสาเหตุหนึ่งที่มีการศึกษาคือ  เกิดจากความเครียด  ถ้าหากว่าเราได้มีการบำบัดตรงนั้นโดยทางจิตเวช  โอกาสการนอนกัดฟันจะหายไปหรือลดลงจะเป็นไปได้หรือไม่
ตอบ     เป็นไปได้  เพราะบางรายตัวผู้ป่วยเองจะทราบว่าถ้าเครียดมาก จะรู้สึกว่ากัดฟันมาก  ถ้าอาการเครียดลดลงก็จะกัดฟันน้อยลงด้วย  อย่างที่บอกว่าการกัดฟันไม่ได้เป็นตลอดช่วงชีวิต  อาจจะกัดอยู่เพียงช่วงเดียวเท่านั้น

                ถาม        คนที่มีฟันเก  การสบฟันไม่สม่ำเสมอกัน  โอกาสที่จะนอนกัดฟันได้มากกว่าคนที่ฟันปกติหรือไม่
ตอบ     ก็จะตรงกับทฤษฎีที่บอกว่าการที่ระดับฟันไม่เท่ากัน  ก็จะทำให้กัดฟันได้

                ถาม       ในกรณีที่ฟันล่างครอบฟันบน  โอกาสของคนที่มีลักษณะฟันแบบนี้  จะมีการนอนกัดฟันมากกว่าคนที่ฟันบนครอบฟันล่างปกติหรือไม่
ตอบ      เท่าที่ผ่านมาจากข้อมูล  ก็จะมีบางงานวิจัยที่สนับสนุนว่าการสบฟันที่ผิดปกติบางอย่างทำให้เกิดการกัดฟันมากขึ้น  แต่ก็ยังสรุปไม่ได้เพราะขึ้นกับหลายๆ ปัจจัย  คือบอกไม่ได้ว่าการสบฟันแบบนี้จะมีโอกาสกัดมากกว่าอีกแบบหนึ่งหรือเปล่า

                ถาม       การที่เรานอนกัดฟันทำให้ฟันบิ่นหรือฟันสึก  ก่อนที่เราจะไปใส่เฝือกสบฟัน  เราก็ต้องทำการรักษาฟันที่เสียหายตรงนี้ก่อนใช่ไหม
ตอบ     ใช่

                ถาม       เมื่อก่อนตอนที่ยังไม่ได้ใส่ฟันปลอม  ไม่เคยมีอาการนอนกัดฟันมาเลย  หลังจากใส่ฟันปลอมแล้ว 2 ซี่  เป็นฟันกราม  มีคนข้างเคียงบ่นมาให้ได้ยินว่ามีอาการนอนกัดฟัน  สาเหตุมาจากฟันปลอมได้ไหม
            ตอบ     อาจเป็นไปได้  ถ้าใส่ฟันปลอม  แล้วการสบฟันไม่เหมือนเดิม  สมองอาจรู้สึกว่าอันนี้สูงไปบ้างหรือว่ารำคาญไปบ้าง  ก็เลยจะพยายามทำให้ตรงนี้เตี้ยลง  โดยสั่งให้มีการกัดฟัน  การแก้ไขที่ดีทางหนึ่ง  คือ ควรกลับไปพบทันตแพทย์ผู้ทำการรักษาให้ตรวจเช็คดูอีกที

                ถาม       เด็กอายุประมาณ 4-6 ขวบ  มักจะนอนกัดฟันเป็นประจำทุกคืน  สนใจอยากให้ลองใส่เฝือกสบฟันอยากจะทราบว่าถ้าใส่แล้วเด็กจะต้องใส่ตลอดชีวิตไหม
ตอบ     ก็ไม่จำเป็น ในช่วงที่กัดเยอะก็ลองดูสักระยะหนึ่งแล้วลองงดใช้ดูว่ายังกัดอยู่หรือเปล่า  เพราะว่าการใส่เครื่องมือนอน  อาจทำให้รู้สึกรำคาญอยากให้แม่ลองสังเกตดูและใช้วิธีนี้สักระยะหนึ่งว่า  ช่วงที่กัด  ถ้าได้ยินเสียงอาจจะขยับตัวหรือแตะตัวเด็ก  คือถ้าเด็กพอรู้ตัวอาจจะหยุดได้  เพราะในเด็กถ้าไม่ได้กัดจนฟันสึกเรียบเตียนมากหรือมีการเสียวฟันมาก  ก็แนะนำว่าอาจจะไม่ต้องทำอะไร  ในเด็กเล็กๆ การให้ใส่เฝือกสบฟัน  เด็กก็มักจะไม่ค่อยร่วมมือ  ถ้าคิดว่ากัดทุกวัน  กัดแรงมาก  อาจจะลองมาให้ดูก่อนก็ได้  ขึ้นอยู่กับว่าเด็กจะยอมใส่นอนด้วยหรือเปล่า        

                ถาม        เมื่อสักครู่คุณหมอบอกว่าการนอนกัดฟันไม่ได้เกิดขึ้นตลอดช่วงเวลาของการนอนส่วนใหญ่จะเกิดช่วงไหน
ตอบ       เท่าที่มีการศึกษากันมา  คนเราเวลานอนจะมีคลื่นสมอง  มีการศึกษาเกี่ยวกับการวัดคลื่นสมองว่า  จะมีลักษณะที่แตกต่างกัน  โดยแบ่งการนอนได้เป็นหลายๆ ช่วง  การนอนกัดฟันจะเปลี่ยนจากช่วงที่หลับลึกมาเป็นช่วงที่หลับตื้น  เวลาที่คนเรานอนจะมีคลื่นขึ้นลงที่เป็นวงจรอยู่ตลอดประมาณชั่วโมงถึงชั่วโมงครึ่ง  อาจจะมีการเปลี่ยนจากหลับลึกมาตื่นเป็นการเปลี่ยนระยะของการนอน  และถ้ามีการกระตุ้นขึ้นมาอาจจะทำให้ช่วงนั้นเกิดการกัดฟันได้

                ถาม       ถ้าหากว่าเราได้ยินเสียงเขานอนกัดฟัน  แล้วเราไปแตะตัวหรือว่าให้เขารู้สึกตัว  อาการก็จะหายไปใช่ไหม
ตอบ     ถ้าไปพลิกตัวบางทีก็หยุดได้  การกัดไม่ใช่กัดแน่นอยู่เป็นนาทีๆ  บางทีจะกัดเป็นวินาที  เช่น 8-9  วินาทีโดยเฉลี่ยต่อครั้ง  และในคืนหนึ่งรวมทั้งหมดอาจจะแค่ประมาร 10 นาที เอง  แต่ที่รุนแรงก็คือว่า  เวลาที่เรากัดตอนกลางคืน  เราจะกัดในแรงที่เยอะมาก  กลางวันต่อให้กัดแน่นขนาดไหน  ก็มักจะยังน้อยกว่ากัดตอนกลางคืน

                ถาม       คนที่นอนกัดฟันจะมีปัญหาทางด้านประสาทฟันไหม
ตอบ     ถ้าเกิดว่าเราปล่อยให้กระทบกระเทือนบ่อยๆ  จะเกิดอักเสบขึ้นมาได้  พออักเสบ  ก็จะมีอาการปวดฟัน  แล้วฟันอาจเป็นหนองได้ด้วย  ต้องรักษารากฟัน  หรือบางคนอาจจะกัดจนเนื้อฟันบาง และทะลุประสาทฟันไปเลยซึ่งก็มักพบได้ในผู้สูงอายุ

                ถาม       เป็นคนที่ฟันสบกันไม่ดี  ไม่เคยทราบว่าตัวเองนอนกัดฟันหรือเปล่า  ถ้าอยากจะทดสอบด้วยตัวเองจะมีวิธีใด
ตอบ     คือถ้าด้วยตัวเองมักจะไม่ทราบ  อาจต้องลองถามเพื่อนดูอีก  วิธีหนึ่งคือ  มาใส่เครื่องมือเลยก็ได้  เครื่องมือก็จะเป็นกึ่งรักษา  กึ่งวินิจฉัยด้วย  เพราะในคนที่กัดฟัน  ถ้าใส่เครื่องมือ  ผลที่เกิดขึ้นจะมีอยู่ 2 อย่าง  คือ (1) ใส่เครื่องมือแล้วหยุดกัดฟัน  (2)  ถ้ายังกัดอยู่จะเห็นร่องรอย  ดังนั้น ถ้าอยากจะทดสอบว่าตัวเองนอนกัดฟันหรือเปล่า  ก็ลองมาใส่ดูก็ได้  หรือการมาพบทันตแพทย์เพื่อตรวจดู  ก็อาจจะสามารถวินิจฉัยรอยฟันสึก  เพราะว่าเราพอที่จะดูคร่าวๆ ได้ โดยดูจากลักษณะฟันสึก

                ถาม       ยาสีฟันสมุนไพรที่เป็นเม็ดๆ จะทำให้ฟันสึกได้จริงหรือไม่
ตอบ     การที่จะสึกหรือไม่สึกขึ้นอยู่กับสารที่ใส่  ซึ่งจะเป็นพวกผงขัด  ถ้าหยาบมากก็เหมือนกับเราเอาทราบมาขัดฟัน  ฟันก็จะสึก  โดยยาสีฟันที่ดีควรจะมีผงขัดที่ค่อนข้างละเอียด  และสิ่งที่สำคัญในการแปรงฟันไม่ใช่อยู่ที่ยาสีฟันเพียงอย่างเดียว  จะอยู่ที่วิธีการแปรงฟันด้วยว่าเราแปรงได้ถูกวิธีไหม

                ถาม        ลูกใส่เครื่องกันที่ในปากอยู่  ดูเหมือนว่าลูกจะกัดฟันในตอนที่นอน  ถ้าใส่เครื่องมือกันที่  และใส่เฝือกสบฟันด้วยจะได้ไหม
ตอบ     ได้  จะใส่ครอบไปก็ได้  ต้องมาดูก่อนว่ากัดมากถึงขนาดจำเป็นจะต้องใส่เฝือกสบฟันหรือเปล่า  เพราะว่าเด็กถ้ากัดฟันอยู่ช่วงหนึ่ง  ไม่ถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดปกติ  เพราะพบได้บ่อยและโดยมากไม่เกิดอันตรายใดๆ แต่ถ้ากัดจนสึกมากๆ ฟันเตี้ยหมด  ก็ควรจะมาตรวจดู

                ถาม       มีผลิตภัณฑ์ที่มีการโฆษณาว่าใส่เพื่อแก้อาการนอนกัดฟัน  สามารถเชื่อถือได้แค่ไหน  การที่จะใส่เครื่องมือเพื่อแก้อาการนอนกัดฟันจะเป็นไหมว่าจะต้องพบทันตแพทย์เท่านั้น
ตอบ     ตอนนี้ไม่ได้ติดตามท้องตลาดบ้านเราว่ามีเข้ามาหรือเปล่า แต่ในต่างประเทศก็จะมีเหมือนกับทำสำเร็จรูป จะเป็นลักษณะแผ่นยางใช้แช่น้ำร้อนให้กัดหรือทำเป็นถาดมาแล้วก็มาใส่อยู่กับปากแต่ถ้าจะให้ดีจริงๆ ควรจะอยู่ภายใต้การควบคุมของทันตแพทย์ เพราะว่าเครื่องมือที่ใช้หรือวัสดุที่ใช้ถ้าเป็นยางนิ่มใส่ไป การกัดฟันจะไม่มีเสถียรภาพ อาจจะทำให้กัดเพิ่มมากขึ้นก็ได้ หรือว่าพอกัดแล้วฟันอาจจะแตะไม่เท่ากัน อาจจะแตะข้างโน้นมากข้างนี้น้อย ทำให้มีผลต่อกล้ามเนื้อได้เหตุที่เราทำเป็นพลาสติกแข้งให้เพราะจะทำให้มีเสถียรภาพในการสบฟันด้วย

                ถาม     คนข้างเคียงไม่ทราบว่าตัวเองนอนกัดฟัน และไม่อยากจะแก้ไขไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอะไร ถ้าเจ้าตัวเขาไม่เต็มใจจะแก้ไขจะทำอย่างไรดี
ตอบ     เนื่องจากเป็นสิ่งที่เจ้าตัวเป็นผู้ใส่ ข้อแรกก็คือจะไปบังคับไม่ได้ จนกว่าเจ้าตัวจะเห็นความสำคัญเอง เพราะว่าอย่างที่หมอบอก คงไม่สนุกนักที่เวลานอนจะต้องมีอะไรอยู่ในปาก คนเราจะทำอะไรบางอย่างเมื่อมีแรงจูงใจที่จะทำ ถ้าเห็นข้อเสียของการที่นอนกัดฟัน แล้วรู้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นตามบ้าง สิ่งเหล่านี้ก็จะเป็นสิ่งจูงใจได้ข้อสังเกตอีกประการคือบางครั้งสิ่งที่เกิดขึ้น,อาการที่แสดงออกตั้งแต่เริ่มแรก อาจจะยังไม่เห็นผลชัดเช่นว่าเรากัดฟันวันนี้อีก 5 ปี เราอาจจะยังไม่เป็นอะไรก็ได้สึกก็สึกไปอาจจะไม่เป็นอะไรตลอดชีวิตเลยก็ได้ เพราะฟันคนเรามีการสร้างเนื้อฟันทดแทนถึงแม้เคลือบฟันจะหายไปแล้ว มีการสร้างเนื้อฟันทดแทนถ้ายังหนาอยู่อาการเสียวจะไม่เกิดแต่อาจมีสิ่งอื่นหรือความผิดปกติอื่นๆ ตามมาได้เช่นถ้าอายุเยอะๆก็อาจมีฟันเตี้ยฟันสั้นเศษอาหารติด ตรงนี้จะเห็นว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดวันนี้หรือพรุ่งนี้ให้เห็นจะมีปัญหาอีกทีก็ 10 ปีให้หลัง คนที่ให้ความร่วมมือมาก ในการมารักษาตั้งแต่เบื้องต้นคือคนที่กัดฟันแล้วมีอาการปวดร่วมด้วย เพราะสิ่งเหล่านั้นทำให้เขาไม่เป็นสุขแล้วรบกวนตัวเขาเอง

                ถาม     ตอนนี้ให้ลูกใช้เฝือกสบฟันอยู่ใช้ได้ประมาณ 5 วัน แต่ลูกปฏิเสธพอถึงเวลาใส่ค่อนข้างเครียดทีเดียวไม่ยอมใส่มีข้อแนะนำอะไรบ้าง
ตอบ     ถ้าเด็กเล็กมากก็อย่าไปบังคับ การที่จะให้เด็กใส่เครื่องมือไม่ใช่เป็นสิ่งที่ง่ายเลยอาจจะลองเลี่ยงไปใช้วิธีขยับตัวตอนกลางคืนช่วงเวลาที่กัดฟันแทน

                ถาม     ถ้าเรากัดน้ำแข้งฟันเราจะสามารถสึกได้หรือเปล่า
ตอบ     สึกได้เหมือนกันถ้ากัดบ่อยๆแล้วถ้าเคี้ยวมากๆ บางครั้งกล้ามเนื้ออาจจะเมื่อยล้าปวดขึ้นมาได้เหมือนกัน

                ถาม     กำลังใส่เครื่องมือจัดฟันอยู่ในปากนอนกัดฟันด้วยอย่างนี้ใช้เฝือกสบฟันช่วยด้วยได้ไหม
ตอบ     ตอนนี้จัดฟันอยู่รอให้จัดฟันเสร็จก่อนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนฟันเราอาจจะสึกไปบ้าง อย่างที่กล่าวไปข้างต้นบางทีช่วงระยะเวลาสั้นๆ ก็ไม่ได้มีผลอะไรมาก รอจัดฟันให้เสร็จบางทีจัดฟันเสร็จ อาจจะหายก็ได้ บางครั้งที่เราจัดฟันมีการเลื่อนตำแหน่งของฟันจะมีจุดที่สูงขึ้นมา ทำให้เกิดการกัดฟันขึ้นช่วงนั้นอาจจะรอดูก่อนว่าจัดฟันเสร็จยังกัดหรือเปล่า ถ้ายังกัดก็ทำเครื่องมือถ้าไม่มีอาการอะไรก็ไม่ต้องกังวล

                ถาม     ข้อคิดเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องการนอนกัดฟัน
ตอบ     คิดว่าการป้องกันไว้ดีกว่าแก้ ถ้าท่านผู้ใดคิดว่าเป็นมากจนมีอาการหรือก่อความรบกวนให้กับผู้นอนข้างๆ อาจจะลองมาปรึกษาดู แล้วถ้าคิดว่าจำเป็นต้องใส่อาจจะทำให้ลองใช้ไปก่อน หรือถ้าคิดว่าตรวจดูแล้วฟันไม่สึกมากอาจจะรอดูอาการไป แล้วมาติดตามช่วงหลังก็ได้ ตรงนี้ก็เป็นจุดหนึ่งเหมือนกันที่ปัญหายังไม่เกิด ณ วันนี้แต่ว่าการที่เราป้องกันไว้ก่อน เพื่อว่าอนาคตข้างหน้าจะได้เกิดปัญหาให้เราต้องมายุ่งยากใจเสียค่าใช้จ่ายเสียเวลา

 

อ่านบทความ - กลิ่นปาก
กลับสู่หน้าหลัก - SKT dental center ทันตกรรมโดยคณาจารย์มหิดล