ที่ไหนดี
ราคา
ทันตกรรมมหิดล
ผ่าฟันคุด
ฟันปลอม
thai
eng
จัดฟันมหิดล

 

 

 

 

 

         

ผ่าฟันคุด ไม่ใช่เรื่องน่ากลัว

   

     เมื่อพูดถึงฟันคุด โดยปกติจะหมายถึงฟันกรามซี่สุดท้ายในช่องปาก (ซี่ #8, wisdom tooth) เป็นฟันที่จะขึ้นหลังสุด และอยู่ในสุดของขากรรไกร จึงมักมีปัญหาว่ามีพื้นที่ไม่พอขึ้น หน่อฟันซี่ที่ #8 จึงมักจะอยู่ผิดตำแหน่ง หรือเอียง ทำให้ไม่สามารถจะขึ้นได้ปกติเหมือนฟันซี่อื่นๆ

     อย่างไรก็ตาม การผ่าฟันคุดเป็นการรักษาทางทันตกรรมที่ไม่มีความยุ่งยากซับซ้อน คนไข้บางคน อาจเคยฟังประสบการณ์ของคนที่เป็นกรณีผ่าตัดฟันคุดที่มีปัญหา จึงวาดภาพการผ่าฟันคุดว่าน่ากลัว ทั้งๆที่ความจริงไม่ยาก และไม่น่ากลัวอย่างที่กังวล การตรวจและวางแผนการรักษาที่รอบคอบ โดยทันตแพทย์ที่มีความชำนาญก็จะไม่เกิดปัญหาแทรกซ้อนใดๆ เมื่อมีฟันคุดเริ่มขึ้น หรือเอกซเรย์พบว่ามีฟันคุด ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม ก่อนที่จะมีปัญหาอื่นๆตามมา

  ฟันคุดอายุ

     1. เริ่มมีหน่อฟันซี่ที่ #8 เกิดขึ้นในขากรรไกร เมื่ออายุประมาณ 8 ขวบขึ้นไป
     2. การสร้างส่วนตัวฟันและการสะสมแคลเซียมที่ตัวฟันสมบูรณ์เมื่ออายุ ประมาณ 13-14 ปี
     3. เริ่มมีการสร้างส่วนรากฟันช่วงอายุ 14 ปีขึ้นไป จนอายุ 16-17 ปี จะมีการสร้างรากฟันได้ประมาณครึ่งราก
     4. การสร้างรากฟันเสร็จสมบูรณ์เมื่ออายุประมาณ 19-20 ปี

     ช่วงอายุที่สามารถพิจารณาผ่าฟันคุดได้ คือช่วงอายุตั้งแต่ 17-18 ปีขึ้นไป เนื่องจากเป็นช่วงที่มีการสร้างรากฟันเพียงประมาณครึ่งราก และตัวฟันอยู่ในระดับที่ใกล้ขึ้น (ฝังในกระดูกไม่ลึกมาก)

     การที่ฟันซี่สุดท้ายขึ้นไม่ได้มีสาเหตุมาจาก ตำแหน่งฟัน ความเอียงของฟัน และสิ่งกีดขวาง เช่น มีกระดูกปิดอยู่ที่ตัวฟันบางส่วน หรือทั้งหมด หรือแม้แต่เหงือกที่หนาตัวขึ้นคลุมอยู่ หากทันตแพทย์ประเมินแล้วว่าฟันซี่ #8 นั้น ขึ้นไม่ได้แน่นอน ควรผ่าออกก่อนที่จะมีปัญหาอื่นๆ

  ฟันคุด

เมื่อมีฟันคุดอยู่อาจทำให้เกิดปัญหาดังนี้

     - ปวดฟันคุด มีการอักเสบ บวม เนื่องจากขณะฟันยังขึ้นไม่เต็มซี่มักจะมีเศษอาหารกักอยู่ใต้เหงือก ทำความสะอาดยาก และฟันส่วนที่มีเศษอาหารติดเป็นประจำ รวมทั้งฟันซี่ที่ถูกเบียดมักจะผุ ถ้าปล่อยไว้นานจนฟันผุลุกลาม อาจสูญเสียฟันข้างเคียงกับฟันคุดนั้นได้

     - บางกรณีฟันคุดเบียดชนรากฟันจนกระดูกหุ้มรากฟันบริเวณที่ถูกเบียดละลายตัวไปมาก ทำให้พบปัญหาว่าหลังจากผ่าฟันคุดไปแล้ว มีเหงือกร่นบริเวณที่ถูกฟันคุดเบียด ทำให้เสียวฟัน หรือฟันโยกได้ แต่พบไม่บ่อยนัก

     - บางกรณีหน่อฟันคุดอาจพัฒนาไปเป็นถุงน้ำก็ได้

ปัญหาที่อาจพบในการผ่าฟันคุด

     - อาการปวด บวม ภายหลังการผ่าฟันคุด ซึ่งพบได้บ้างภายหลังการผ่าตัดใดๆในช่องปาก

     - บางครั้งรากฟันซี่ #8 ข้างบน อยู่ใกล้โพรงไซนัส ซึ่งอาจเกิดรูทะลุผนังไซนัสได้ แต่ทันตแพทย์ก็สามารถเย็บปิดแผลผ่าฟันคุด และรูทะลุก็จะปิดเองได้

     - บางครั้งพบว่ารากฟันซี่ #8 ข้างล่าง อยู่ใกล้คลองเส้นประสาทฟันล่าง ซึ่งอาจเกิดอาการชาริมฝีปากล่างภายหลังการผ่าฟันคุดได้ แต่ปัญหานี้ไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก

ผ่าฟันคุด กี่วันถึงจะหายสนิท

     หลังผ่าฟันคุดในช่วง 5 วันแรก คนไข้บางรายอาจจะยังมีการอักเสบ บวมอยู่บ้าง จึงควรกินยาแก้อักเสบให้ครบตามที่ทันตแพทย์แนะนำ แปรงฟันตามปกติ แต่หลีกเลี่ยงการกระทบกระเทือนแผลผ่าตัด และให้บ้วนปากเบาๆ เพื่อให้คงเหลือลิ่มเลือดที่แข็งตัวปิดแผลถอนฟันไว้ โดยทั่วไปเมื่อครบกำหนดตัดไหมที่ 7 วัน แผลจะหายเป็นปกติ แต่ตำแหน่งที่ถอนฟันออกไปจะเป็นหลุมลึก ทำให้มีเศษอาหารตกค้างได้มาก หลังจากตัดไหมแล้ว ในช่วงนี้ควรจะบ้วนปากแรงๆเพื่อให้เศษอาหารหลุดออก หลุมของแผลผ่าฟันคุดนั้นโดยปกติใช้เวลาประมาณ 1 เดือน จะค่อยๆตื้นขึ้นเรื่อยๆจนเป็นปกติ

 

 

 

 

ฟันคุด แต่ไม่มีอาการ ไม่ผ่าดีไหน

     ฟันคุด หมายถึง ฟันกรามซี่สุดท้ายที่ไม่สามารถขึ้นได้อย่างสมบูรณ์ในช่องปาก อาจจะขึ้นเกือบตรง แต่มีเหงือกปิดคลุมบางส่วน หรือขึ้นเอียง ชนอยู่กับฟันกรามซี่ถัดมา ไปจนถึงฟันคุดชนิดที่นอนฝังอยู่ในกระดูกขากรรไกรทั้งซี่ หรือเกือบทั้งซี่ ขณะฟันคุดขึ้นในช่องปากบางคนอาจไม่มีอาการใดๆเลย ในขณะที่บางคนอาจมีอาการปวดฟันคุด อักเสบ บวมมาก

     ฟันคุดที่ขึ้นเอียงหรือผิดตำแหน่ง มักจะไม่ได้ใช้งานในการบดเคี้ยว ทั้งยังเป็นที่กักเศษอาหาร และทำความสะอาดยาก ทำให้เกิดฟันผุทั้งฟันคุด และฟันซี่ติดกัน บางกรณีก็ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อกระพุ้งแก้ม และเหงือกบริเวณรอบๆ มีการอักเสบ ปวด บวมได้ ทันตแพทย์จึงมักแนะนำให้ผ่าออก เพื่อตัดปัญหาที่อาจเกิดกับฟัน และเนื้อเยื่อข้างเคียง

     ทันตแพทย์มักจะแนะนำให้ถอนฟันที่เป็นคู่สบกับฟันคุดออกด้วย เพราะจะเป็นฟันที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ในการบดเคี้ยว และมักจะยื่นยาวลงมา ชนกับเหงือกตรงข้ามได้ในอนาคต การผ่าฟันคุดเป็นการผ่าตัดย่อยๆในช่องปาก ซึ่งถ้าทำโดยทันตแพทย์ที่มีความชำนาญ ก็จะไม่มีปัญหาใดๆ เช่นเดียวกับการถอนฟันตามปกติ

     การผ่าฟันคุดในผู้ที่อายุมากขึ้น บางครั้งอาจพบว่า รากฟันซี่ที่อยู่ติดกับฟันคุดถูกเบียดชนอยู่จนกระดูกบางส่วนละลายตัวไปมาก จึงอาจพบว่าหลังผ่าฟันคุดแล้ว ฟันข้างเคียงมีเหงือกร่นหรือฟันโยก บางกรณี ผู้ป่วยอาจต้องสูญเสียฟันข้างเคียงกับฟันคุดไปด้วย เนื่องจากปัญหาโรคเหงือก หรือฟันผุทะลุโพรงประสาทฟัน ดังนั้น ถ้าทันตแพทย์พิจารณาแล้วว่าฟันซี่สุดท้ายขึ้นไม่ได้แน่นอน หรืออยู่ในตำแหน่งที่จะมีปัญหาในอนาคต ก็มักจะแนะนำให้ผ่าออกค่ะ

 

กลับสู่หน้าหลัก - SKT dental center ทันตกรรมโดยคณาจารย์มหิดล
เข้าสู่หน้า - ทีมทันตแพทย์ศัลยกรรมช่องปาก ผ่าฟันคุด ฝังรากฟันเทียม