ที่ไหนดี
ราคา
ทันตกรรมมหิดล
ผ่าฟันคุด
ฟันปลอม
thai
eng
จัดฟันมหิดล

 

 

 

 

 

        

ฟลูออไรด์น่ารู้

ประโยชน์ของฟลูออไรด์ทางทันตกรรม

     ฟลูออไรด์ คือ สารซึ่งนำมาใช้ประโยชน์ในการช่วยเสริมสร้างผิวเคลือบฟัน ให้แข็งแรงทนทานต่อการทำลายของกรด ซึ่งเกิดจากการสร้างขึ้นของเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก จึงนับเป็นสารที่วงการทันตกรรมนำมาใช้ในการป้องกันฟันผุ อย่างกว้างขวางหลายรูปแบบ

การใช้ฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ
อาจจะใช้เคลือบที่ผิวเคลือบฟันโดยตรง หรือใช้โดยการรับประทานก็ได้

1. ฟลูออไรด์ชนิดใช้เคลือบบนผิวเคลือบฟัน อาจอยู่ในส่วนผสมของยาสีฟัน ซึ่งฟลูออไรด์เจลนี้นิยมใช้ในเด็กเล็ก ทันตแพทย์จะเป็นผู้เคลือบให้กับเด็ก ในคลินิกทันตกรรม ใช้เวลาเคลือบเพียง 1-4 นาที ชนิดนี้นิยมใช้ในเด็กเล็ก สารฟลูออไรด์บางส่วนจะแทรกซึมเข้าไปรวมตัวกับแร่ธาตุของผิวเคลือบฟัน ทำให้เคลือบฟันแข็งแรง และการที่มีสารฟลูออไรด์เคลือบอยู่บริเวณผิวเคลือบฟัน จะช่วยลดการเกาะติดของแผ่นคราบจุลินทรีย์ และยับยั้งการสร้างกรดของแบคทีเรียบนผิวเคลือบฟัน จึงช่วยป้องกันฟันผุได้

2. ฟลูออไรด์ชนิดรับประทาน อาจมีอยู่แล้วในน้ำดื่มธรรมชาติบางท้องถิ่น ผสมในน้ำประปา อาหาร น้ำนมผสมฟลูออไรด์ หรือเป็นยาฟลูออไรด์ซึ่งมีทั้งชนิดเม็ดและชนิดน้ำผสมอยู่ในวิตามินรวมสำหรับเด็กเล็ก สารฟลูออไรด์ที่รับประทาน จะแทรกซึมเข้าสู่กระแสเลือดและไปรวมตัวกับแร่ธาตุ แคลเซียม และฟอสฟอรัส ในบริเวณที่มีการสร้างกระดูก และฟัน จึงช่วยทำให้ฟันแข็งแรง ทนต่อการทำลายของกรดจากแบคทีเรียต่างๆในช่องปากได้ดี

ขนาดรับประทาน (สำหรับกรณีที่ไม่ได้รับฟลูออไรด์จากแหล่งอื่นๆ)

 
อายุ
ปริมาณฟลูออไรด์ที่แนะนำต่อวัน
 
6 เดือน - 3 ปี
0.25 มิลลิกรัม
 
3 - 6 ปี
0.50 มิลลิกรัม
 
6 - 16 ปี
1.0 มิลลิกรัม

 

     อย่างไรก็ตาม เราอาจได้รับฟลูออไรด์จากอาหาร น้ำนม ผัก ผลไม้ อยู่บ้างแล้ว และในชุมชนบางพื้นที่ อาจมีฟลูออไรด์ในน้ำดื่ม จึงควรระวังอย่ารับประทานฟลูออไรด์มากเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดฟันตกกระ เป็นฝ้าขาว หรือรอยด่างๆสีน้ำตาลได้ แต่การเป็นพิษจากการใช้สารฟลูออไรด์นั้น หากปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์แล้ว จะไม่เกิดปัญหานี้

อาหารที่มีฟลูออไรด์มาก

     ได้แก่ อาหารทะเล ข้าวต่างๆ ถั่วต่างๆ ข้าวโพด ผักใบเขียว มะเขือ หัวหอม กระเทียม มันฝรั่ง แครอท เมล็ดทานตะวัน กล้วย แอปเปิล องุ่น เชอร์รี่ เนย ใข่ ชา การส่งเสริมให้เด็กๆ ชอบรับประทานผักผลไม้มากๆ นอกจากจะได้รับวิตามินและแร่ธาตุต่างๆที่มีประโยชน์แล้ว เส้นใยอาหารยังช่วยขัดให้ผิวฟันสะอาด ระบบย่อยอาหาร และการขับถ่ายทำงานเป็นปกติอีกด้วย

 

คำถามที่น่าสนใจเกี่ยวกับฟลูออไรด์

คำถาม ฟลูออไรด์คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร
     ฟลูออไรด์เป็นสารที่ใช้ในการป้องกันฟันผุทั้งในเด็ก และผู้ใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้มีการศึกษาถึงผลของฟลูออไรด์มานานกว่าร้อยปี และในปัจจุบันฟลูออไรด์เป็นหนึ่งในห้าของงานทันตกรรมป้องกันที่สำคัญ ซึ่งได้แก่ 
1. การใช้ฟลูออไรด์
2. การเคลือบหลุมร่องฟัน เพื่อป้องกันฟันผุ
3. การปรับพฤติกรรมการบริโภคอาหาร
4. การทำความสะอาดฟัน และช่องปากอย่างถูกวิธี
5. การตรวจสุขภาพฟันโดยทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอ

คำถาม ฟลูออไรด์ให้ผลในการป้องกันฟันผุอย่างไร
     ผลในการป้องกันฟันผุของฟลูออไรด์ สามารถแบ่งได้ 2 แบบ คือ
     1. ฟันที่ยังไม่ขึ้นมาในช่องปาก การรับประทาน โดยฟลูออไรด์จะเข้าไปในโครงสร้างของผิวเคลือบฟัน ทำให้ผิวเคลือบฟันมีความแข็งเพิ่มขึ้นกว่าผิวเคลือบฟันที่ไม่มีฟลูออไรด์อยู่ในโครงสร้าง
     2. เมื่อฟันขึ้นมาในช่องปากแล้วก็จะได้รับฟลูออไรด์ 3 ทางคือ
          2.1) ได้จากฟลูออไรด์ในน้ำดื่ม โดยในบางประเทศจะมีการเติมฟลูออไรด์ในน้ำประปา ทำให้ผิวเคลือบฟันได้รับฟลูออไรด์โดยตรง
          2.2) การรับประทานยาเม็ดฟลูออไรด์
          2.3) ฟลูออไรด์ที่ทันตแพทย์เคลือบให้ หรือได้รับฟลูออไรด์จากยาสีฟัน ยาอมบ้วนปาก

คำถาม ถ้าให้ฟลูออไรด์มากเกินไปทำให้ฟันตกกระจริงหรือไม่
     การได้รับฟลูออไรด์มากเกินไปอย่างต่อเนื่องจะทำให้เกิดฟันตกกระ โดยช่วงที่จะทำให้เกิดฟันตกกระมักเป็นช่วงอายุ 2-3 ปี ฉะนั้น การให้ฟลูออไรด์ในปริมาณ 0.25 ต่อวัน จะไม่ทำให้เกิดฟันตกกระ แต่ถ้าเด็กได้รับฟลูออไรด์จากทางอื่น เช่น กลืนยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ทุก ๆ วัน ก็จะไปเสริมทำให้ได้รับฟลูออไรด์ในปริมาณมากเกินไปซึ่งอาจทำให้เกิดฟันตกกระได้ โดยจะเกิดในฟันแท้ เพราะเป็นฟันที่สร้างในช่วงอายุนี้ ดังนั้นในเด็กเล็กผู้ปกครองควรบีบยาสีฟันให้ โดยใช้ขนาดเท่าเม็ดถั่วเขียว อย่างไรก็ตาม การจะให้ฟลูออไรด์ ควรจะต้องทราบก่อนว่าในน้ำที่ใช้ดื่มทุกวันมีฟลูออไรด์ผสมอยู่หรือไม่ เช่น น้ำในจังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม จะมีฟลูออร์ไรด์มาก หรือเด็กที่ผู้ปกครองให้ดื่มน้ำแร่เป็นประจำ

คำถาม การเลือกยาสีฟันสำหรับเด็กควรเลือกอย่างไร
     การเลือกยาสีฟันสำหรับเด็ก ควรเลือกที่มีความเข้มข้นของฟลูออไรด์ไม่เกิน 1000 ส่วนในล้านส่วน โดยสามารถสังเกตได้จากข้างกล่อง ถ้าเด็กอายุมากกว่า 6 ขวบก็สามารถใช้ยาสีฟันของผู้ใหญ่ได้

 

 

บทความ - ทันตกรรมสำหรับเด็กและการดูแลฟันลูกน้อย
กลับสู่หน้าหลัก - SKT dental center ทันตกรรมโดยคณาจารย์มหิดล